Việc tìm kiếm tạm dừng do điều kiện thời tiết xấu. Chúng tôi sẽ chuyển đến độc giả những tin tức mới nhất về chiếc máy bay và số phận các hành khách trên chuyến bay QZ8501.
21h06: Nhà sản xuất máy bay Airbus hôm nay cho biết, họ sẽ phối hợp với các nhà điều tra để tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay.
20h39: CEO của Hãng hàng không AirAsia, ông Tony Fernandes từ chối trả lời phỏng đoán lý do khiến máy bay có thể lao xuống nước và nói rằng, một cuộc điều tra đầy đủ sẽ làm rõ sự thật. 
"Hãy để hộp đen nói lên tất cả mọi thứ. Một cuộc điều tra sẽ được mở khi chúng tôi tìm thấy hộp đen. Hiện chưa thích hợp để tôi suy đoán bất cứ điều gì", ông Fernandes nói với tờ The Star.
 CEO của Hãng hàng không AirAsia, ông Tony Fernandes.
Trước đó, ông chủ của AirAsia cũng bày tỏ lời chia buồn với gia đình hành khách QZ8501 và các thành viên phi hành đoàn.
"Trái tim tôi ngập tràn nỗi buồn và vô cùng chia sẻ với các gia đình của 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Thay mặt AirAsia xin chia buồn với tất cả mọi người. Không có lời nào có thể diễn tả được cảm giác có lỗi của tôi", ông Fernandes nói.
20h32: Một người phát ngôn của tập đoàn General Electric nói rằng, phi cơ Airbus A320-200 mất tích của hãng AirAsia thiếu thiết bị theo dõi hoặc phân tích động cơ. Các hãng hàng không thường lắp những thiết bị như thế trên các phi cơ thực hiện chuyến bay đường dài để giúp các chuyên gia phát hiện những manh mối khi xảy ra sự cố.
20h27: Đã xảy ra những sự cố khác với các chuyến bay của AirAsia đến Thái Lan và Philippines, nhưng may mắn không có ai bị thương.

20h24: Ông Bambang Soelistyo  cho hay, khó khăn lớn nhất với cuộc tìm kiếm là những con sóng cao 2-3m.

20h17: Chỉ huy chiến dịch cứu nạn cho biết họ đã tạm thời ngưng việc tìm kiếm vào tối nay do thời tiết xấu, nhưng khẳng định sẽ nối lại chiến dịch ngay khi điều kiện cho phép.
"Chúng tôi sẽ chuyển những thi thể đã vớt về Pangkalan Bun, cất vào trong các túi bảo quản, rồi đưa về Surabaya để nhận diện. Ngay sau khi thủy triều rút dần thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm. Cho dù trời đã khuya thì chúng tôi sẽ bật đèn pha để tiếp tục công việc", Straits Times dẫn lời ông Bambang Soelistyo-Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ quốc gia Indonesia.

20h07: Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo phát biểu tại họp báo ở Jakarta, cho đến nay mới chỉ có 3 thi thể được trục vớt gồm 2 nữ, 1 nam và hiện được đặt trên tàu Bung Tomo, trong khi 1 quan chức khác trước đó nói rằng khoảng 40 thi thể đã được tìm thấy.


Các thành viên của lực lượng Không quân Indonesia đưa các vật thể vớt được lên tàu.

20h02: Tối nay, Hải quân Singapore cử chiếc tàu thứ 4 đến hỗ trợ hoạt động tìm kiếm trên biển Java. Dự kiến chiếc tàu MV Swift Rescue-một tàu cứu hộ và hỗ trợ tàu ngầm-sẽ đến khu vực tìm kiếm vào sáng mai (31.12). Trong khi đó, 3 tàu khác của Singapore đã được triển khai.

19h56: Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số vẫn đang tiếp tục trong bóng tối, có thêm nhiều hình ảnh về những vật thể nổi trên mặt biển xuất hiện như các chai oxy, 1 chiếc vali màu xanh..

19h42: Hiện tại, Tổng thống Widodo đang gặp gỡ riêng gia đình các hành khách. CEO hãng AirAsia, ông Tony Ferndandes dự kiến cũng sẽ tổ chức họp báo trong đêm nay.

19h40: Kênh truyền hình Metro TV cho biết, 2 tàu KRI Bung Tomo và KRI Banda Aceh đang tiếp tục vớt các thi thể nạn nhân QZ8051 trên biển.
19h31: Tổng thống Joko Widodo nói "tìm kiếm các nạn nhân là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi".

Tổng thống Joko Widodo phát biểu tại họp báo ở Surabaya. (Ảnh: Straits Times).

19h14: Tổng thống Indonesia kết thúc họp báo mà không có phần hỏi đáp, đồng thời không đưa ra bất cứ nguyên nhân có thể nào của vụ tai nạn. Ông Widodo gửi lời chia sẻ với nỗi đau của các gia đình hành khách mất tích trên chuyến bay QZ8501 và động viên họ hãy mạnh mẽ đối mặt với "thời điểm khó khăn".

Không quân Singapore trên một chiếc máy bay C-130 tham gia hoạt động tìm kiếm QZ8501. Ảnh: Getty Images.

19h07: Tổng thống Joko Widodo bắt đầu họp báo. Ông nói, hoạt động tìm kiếm sẽ tiếp tục và tất cả các đội tập trung vào tìm kiếm các hành khách và thành viên phi hành đoàn. Tổng thống cũng cảm ơn các quốc gia hỗ trợ cuộc tìm kiếm.

19h03: Các quan chức thuộc lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đang tổ chức họp báo ở Surabaya. Trong đó, thông tin mới nhất cho hay, các mảnh vỡ máy bay ước tính ở độ sâu khoảng 20-25m. 

Những thông điệp ủng hộ thân nhân và hành khách chuyến bay QZ8501 được dán tại sân bay Changi  của Singapore. 

18h49: Tuyên bố của AirAsia cho biết: "Vào thời điểm hiện tại, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được tiến hành và các mảnh vỡ tìm thấy sẽ tiếp tục được xác minh".

18h46: "Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là hạnh phúc của các gia đình hành khách trên chuyến bay QZ8501", Giám đốc điều hành (CEO) AirAsia Tony Fernandes nói.

18h42: Những mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay xấu số QZ8501 đang nằm ở mực nước khá nông, cách mặt nước khoảng 40m, tạo điều kiện dễ dàng cho việc tiếp cận vị trí máy bay. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp sớm tìm ra hộp đen máy bay để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

18h35: Hàng triệu người Indonesia đã thể hiện tình đoàn kết và gửi lời chia buồn đến gia đình, bạn bè của những hành khách trên máy bay của hãng hàng không AirAsia.

 

18h30: Tổng thống Indonesia dự kiến sẽ tổ chức họp báo tại Surabaya trong khoảng 30 phút nữa.

18h12: Người phát ngôn Hải quân Indonesia cho hay, tàu chiến của nước này đã vớt hơn 40 thi thể nạn nhân và phát hiện thêm 8 xác chết, trong đó 4 thi thể đang nắm tay nhau.

18h04: Thi thể nạn nhân máy bay QZ8501 vừa được tìm thấy sẽ được chuyển đến thành phố Surabaya để xác định danh tính và các nhân viên điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia sẽ bay đến Pangkalan Bun để phân tích các mảnh vỡ của máy bay.

17h55: Hiện tại trời đã là hoàng hôn và có vẻ như công việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích sắp phải dừng lại. Tổng thống Indonesia Joko Widodo, đang trên đường đến Surabaya để gặp các thân nhân hành khách QZ8501 và tổ chức một cuộc họp báo sau đó.

17h52: Một số mảnh vỡ của QZ8501 được đưa vào bờ.

 

17h44: Các tàu của Hải quân Singapore đang hướng đến khu vực phát hiện các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân.

17h43: Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay của AirAsia QZ8501 cùng nhau cầu nguyện tại sân baySurabaya khi tin về việc phát hiện ra các mảnh vỡ của máy bay QZ8501 và thi thể hành khách được truyền đi. Nhiều người khóc điên dại và ngất xỉu khi chứng kiến cảnh quay của truyền hình Indonesia cho thấy một thi thể nổi trên biển.

Ít nhất 2 thân nhân hành khách vô cùng đau khổ đã được chuyển đi trên cáng từ căn phòng nơi họ chờ đợi tin tức ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia - điểm cất cánh của chiếc máy bay mất tích trong cơn bão hôm 28.12.

Thân nhân các hành khách QZ8501 cầu nguyện khi nghe tin phát hiện mảnh vỡ máy bay và các thi thể được trục vớt. 

17h18: Bộ Trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen chia sẻ trên Facebook:

Các trang thiết bị, tàu và máy bay của hải quân Singapore tham gia tìm kiếm QZ8501 đang hướng tới vị trí nơi các thi thể và mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy.

16h41: Hải quân Indonesia thông báo đã vớt được hơn 40 thi thể trên biển.

"Tàu chiến Bung Tomo đã vớt được hơn 40 cơ thể và con số này ngày càng tăng. Bây giờ họ đang rất bận rộn", người phát ngôn Hải quân, ông Manahan Simorangkir nói.

Con tàu đang tiếp tục vớt các thi thể khác nhưng sóng biển đang rất mạnh.

Trước đó, cơ quan truyền thông của Indonesia thông báo rằng tàu chiến Indonesia KRI Bung Tomo đã tìm thấy sáu thi thể.

16h33: Thân nhân của hành khách trên chuyến bay xấu số sẽ được tham gia vào quá trình tìm kiếm

Giám đốc của AirAsia Indonesia, Sunu Widiyatmoko, cho biết hãng đã chuẩn bị sẵn sàng 180 chỗ ngồi trên chiếc Airbus 320 để cho gia đình của những hành khách xấu số trên chuyến bay mất tích có thể tham gia vào quá trình tìm kiếm vào thứ 4 ngày mai.

"Điều này nhằm mục đích thông báo chi tiết về các hoạt động tìm kiếm đang được tiến hành," ông nói với các nhà báo tại Trung tâm khủng hoảng AirAsia tại sân bay quốc tế Juanda, Surabaya.

Đường bay của máy bay QZ8501 và khu vực tìm kiếm. 

Phi công Trung Tri Wibowo của máy bay Air Force Hercules C130 cho biết ông đã nhìn thấy hàng chục cơ thể nổi trên mặt biển cùng các túi xách cũng như mảnh vỡ máy bay. "Chúng tôi nghĩ rằng các hành khách còn sống và đang vẫy tay để xin giúp đỡ, nhưng khi tiếp cận gần hơn chúng tôi thấy họ đã chết". Phi công Tri cùng đội cứu hộ đã tìm kiếm khắp khu vực vùng biển gần Pangkalan Bun, miền trung Kalimantan từ lúc 11h đến nay.

Bộ giao thông vận tải cũng đã khẳng định các mảnh vỡ màu trắng và đỏ được tìm thấy gần Pangkalan Bun chính là của chiếc máy bay xấu số QZ8501, đã biến mất vào hôm chủ nhật trên đường đến Singapore.

“Lúc 13h25, chúng tôi phát hiện một vật thể trôi nổi trên biển, được cho là thi thể của 1 trong những hành khách trên máy bay”, ông Bambang Soelistyo nói tại cuộc họp báo.

Nhân viên cứu hộ nói họ thấy những người nổi trên mặt nước như đang vẫy tay nhưng khi tới gần thì họ đã chết.  
 Người nhà nạn nhân đau đớn vật vã khi nhìn thấy thi thể nạn nhân trên truyền hình. Ảnh: CNN. 

Thân nhân của 162 người mất tích trên máy bay đã ôm nhau và bật khóc tại Surabaya, nơi chiếc máy bay cất cánh, khi họ xem đoạn phim cho thấy một thi thể nổi trên biển tại cuộc họp báo do ông Bambang chủ trì tại Jakarta.

Họ ôm nhau và tiếp tục khóc cho đến khi một nhân viên AirAsia hét lên, "Thật là điên rồ", một phóng viên AFP tại hiện trường cho biết.

Tin bài nổi bật