Thông cáo Toà Trọng tài gửi BBC cho hay, phán quyết sẽ được đưa ra vào khoảng 16:00 giờ chiều (giờ Hà Nội) thứ ba ngày 12.7.2016. Trước đó, theo báo chí Philippines, Toà dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 7.7.

Ngày 22.1.2013, Philippines nộp bản Thông báo và Tuyên bố khởi kiện đối với Trung Quốc trước Tòa Trọng tài về “Thẩm quyền trên các vùng biển của Philippines đối với Biển Tây Philippines”, tức Biển Đông.

Sau đó chưa đầy một tháng, ngày 19.2.2013, Trung Quốc nộp tài liệu “Quan điểm của Trung Quốc đối với các vấn đề ở Biển Đông”, từ chối tham gia vụ kiện và trả lại thông báo của Philippines.

Tuy nhiên theo điều 9 Phụ lục VII UNCLOS, việc một bên từ chối không tham gia không thể là rào cản cho Tòa Trọng tài tiến hành xét xử và Tòa thụ lý vụ kiện này.

Tòa Trọng tài đã tổ chức một số phiên điều trần về thẩm quyền và khả năng thụ lý vụ việc tại The Hague.

Ngày 29.10.2015, Tòa đưa ra “Tuyên bố (Phán quyết) về quyền tài phán và thừa nhận” đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc. Tòa không bác bỏ quyền tài phán với bất cứ luận điểm nào trong Bản Tranh tụng của Philippines.

Sau khi đưa ra phán quyết này và tiếp tục tìm hiểu ý kiến của các bên, Tòa Trọng tài đã có phiên điều trần cuối cùng từ 24 tới 30.11.2015.

Thông cáo mới nhất của Tòa cho biết, trong phán quyết cuối cùng, Tòa "sẽ đề cập các vấn đề pháp lý đã tiếp tục được xem xét sau Phán quyết về quyền tài phán và thừa nhận, cũng như giá trị của các tuyên bố chủ quyền trong khuôn khổ pháp lý của Philippines".