16h33: Philippines hoan nghênh phán quyết Biển Đông và kêu gọi kiềm chế. Bộ trưởng Ngoại giao Philipines Perfecto Yasad nói rằng nước này tôn trọng quyết định lịch sử này - một quyết định củng cố luật pháp quốc tế. 

16h25: Tân Hoa Xã cho biết, một máy bay dân dụng của Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm hiệu chuẩn thành công trên hai sân bay mới ở các đá Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, và các sân bay này sẽ giúp đưa người tới Trường Sa. 

16h: "Tòa kết luận không có căn cứ pháp l‎ý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong "đường chín đoạn" - thông cáo của Tòa trọng tài cho hay. 


"Toà trọng tài kết luận rằng, trong vụ kiện của Philippines, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên, theo các quyền được Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), ở các khu vực biển trong phạm vi đường 9 đoạn" - thông cáo nêu rõ. 

Cũng theo thông cáo của Toà trọng tài, các cấu trúc nổi ở quần đảo Trường Sa là những bãi đá, do đó chúng không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. 

Tờ Straits Times dẫn phán quyết của Toà trọng tài cho hay, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục với các rạn san hô ở Trường Sa, qua hành động cải tạo, bồi đắp đảo nhân tạo. Hành động xây dựng này cũng không phù hợp với nghĩa vụ của một nước trong tiến trình giải quyết tranh chấp. 

Ngoài ra, Toà trọng tài khẳng định, tàu thực thi pháp luật của Trung Quốc gây nguy cơ va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines, cản trở ngư dân nước này tại bãi cạn Scarborough. 

 

Trích phán quyết của Tòa trọng tài về ‘đường chín đoạn’ của Trung Quốc 

"Tính hợp pháp của các hành động Trung Quốc: 

Tòa đã xem xét tính hợp pháp của các hành động Trung Quốc gây ra tại Biển Đông. Tòa nhận thấy một số khu vực nằm trong vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) của Philippines, và theo tòa, Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines trong EEZ qua cách: 

(a) Can thiệp vào công tác khai thác dầu khí và ngư nghiệp của Philippines, 

(b) Xây dựng đảo nhân tạo, và 

(c) Không ngăn các ngư dân Trung Quốc đến đánh cá trong EEZ này. 

Tòa cũng nhận định rằng ngư dân Philippines có quyền đánh cá truyền thống tại Bãi Scarborough và Trung Quốc đã ngăn cản quyền của họ. 

Tòa nhận định rằng các tàu hải tuần của Trung Quốc đã tạo ra một cách phi pháp rủi ro nghiêm trọng cho các vụ va đập khi họ thực hiện việc ngăn cản các tàu thuyền Philippines".  

15h56: Tân Hoa Xã  gọi Tòa Trọng tài là "diễn đàn lạm dụng pháp luật" và đã đưa ra một "phần thưởng không có cơ sở". Trong bài viết từ Manila, Tân Hoa Xã nói rằng phần thưởng này được đưa ra trong khi cả thế giới nói rằng tòa không có tính pháp lý, và quyết định của tòa do đó tự nhiên là vô hiệu.