Quy định của Tòa án tối cao Trung Quốc là sự diễn dịch pháp lý, xác định các vùng biển trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc

Quyết định của Tòa án Tối cao Trung Quốc không nhắc trực tiếp tới phán quyết của Tòa trọng tài Luật Biển LHQ bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, song được xem là cách trả đũa với phán quyết của Tòa trọng tài. 

Thậm chí Tòa Tối cao Trung Quốc nói rằng việc diễn giải pháp lý của họ là phù hợp với luật Trung Quốc và Công ước Luật Biển LHQ (UNCLOS). 

"Quyền pháp lý là yếu tố quan trọng của chủ quyền quốc gia" - tuyên bố của Tòa án Tối cao Trung Quốc viết. 

"Các tòa án của nhân dân sẽ tích cực thực hiện quyền hạn với các vùng lãnh hải của Trung Quốc, ủng hộ các cơ quan chính quyền thực hiện hợp pháp các trách nhiệm quản lý biển... và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải của Trung Quốc". 

Giải thích của Tòa án Tối cao Trung Quốc nói rằng, các vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc không chỉ vùng nội thủy và vùng lãnh hải, mà gồm cả các vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. 

Quy định trên cũng cảnh báo trách nhiệm hình sự với những người nào mà Trung Quốc coi là đi vào vùng lãnh hải của họ một cách bất hợp pháp và từ chối rời đi sau khi bị xua đuổi, hoặc những người vào lại sau khi bị xua đuổi hoặc bị phạt trong năm trước đó, sẽ bị xem là đã có hành động tội phạm nghiêm trọng và có thể bị tù tới một năm. 

"Việc giải thích này đưa ra những đảm bảo pháp lý cho việc thực thi pháp luật nghề cá trên biển" - Tòa án Tối cao Trung Quốc cho biết. 

Trung Quốc yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc cũng thường xuyên bắt giữ ngư dân, đặc biệt là ngư dân  Việt Nam và Philippines 

Việc Tòa án Tối cao Trung Quốc đưa ra quyết định này được xem là một nỗ lực nhằm vô hiệu hóa phán quyết của Tòa trọng tài Luật Biển. 

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý chứng minh chủ quyền với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Mọi hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đều là vô giá trị trước luật pháp quốc tế, đe dọa đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.