Phán quyết này có nghĩa là lệnh cấm đi lại sẽ vẫn bị treo cho đến khi vụ việc được điều trần đầy đủ.

Tòa phúc thẩm cho Nhà Trắng và các tiểu bang thách thức lệnh cấm của Tổng thống Trump một thời hạn chót là ngày thứ Hai (6.2) để trình thêm các luận cứ - theo BBC.

Giới luật sư tiểu bang cho rằng lệnh cấm đi lại, ảnh hưởng đến người dân từ bảy quốc gia, là không hợp hiến.

Trong kháng cáo của mình, Bộ Tư pháp Mỹ nói ngăn chặn lệnh cấm đi lại trên chẳng khác gì chất vấn phán xét của Tổng thống Trump về nguy cơ an ninh quốc gia.

Kháng cáo cũng lập luận rằng lệnh cấm của ông Trump không hề phân biệt đối xử đối với tự do các quyền tôn giáo bởi vì nó đã được nhắm vào quốc gia cụ thể, ABC đưa tin.

Trong kháng cáo hôm 3.2, Bộ Tư pháp đã lập luận rằng các tiểu bang không có quyền phản đối một sắc lệnh của tổng thống.

Vài giờ sau khi khi Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ James Robart ở bang tây bắc Washington tạm thời ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump về cấm người có thị thực từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, vị tổng thống đã nhanh chóng tung ra những lời chỉ trích đối với ông.

Ông Trump viết trên Twitter: "Đất nước chúng ta sẽ trở thành cái gì khi mà một thẩm phán có thể ngăn chặn một lệnh cấm đi lại của Bộ An ninh Nội địa, và bất cứ ai, ngay cả những kẻ có ý định xấu, cũng có thể đi vào Hoa Kỳ".

Trước đó, cũng trong ngày 4.2, ông đã gọi quyết định của ông Robart là "nực cười", và thề sẽ đảo ngược nó. Ông Trump cảnh báo rằng phán quyết này sẽ cho phép "nhiều kẻ rất xấu xa và nguy hiểm đi vào nước ta".

Hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành hôm 4.2 gần tư dinh Mar-a-Lago Florida của ông Trump, nơi tổng thống đang nghỉ cuối tuần, để phản đối sắc lệnh của ông, giờ đã bị ngăn chặn - theo VOA.

Cuộc biểu tình bắt đầu với cuộc tụ tập bên ngoài Trump Plaza tại khu West Palm Beach. Mọi người đã đi 3 km đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago Trump, nơi Hội Chữ thập đỏ quốc tế đang tổ chức một buổi quyên góp.

Sắc lệnh của ông Trump đã gây ra xáo trộn trong các cơ quan chính phủ và tòa án, đồng thời châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố của Mỹ và ở nước ngoài. Nó cũng dẫn đến việc sa thải quyền Tổng Chưởng lý Mỹ Sally Yates, người đã từ chối bảo vệ sắc lệnh của tổng thống trong bất kỳ vụ kiện tụng nào.