Video được làm dưới dạng đoạn băng giới thiệu một bộ phim bom tấn, trong đó thể hiện một người đàn ông che kín mặt có vẻ như sắp bắn vào đầu các tù nhân đang quỳ gối. Cuối đoạn băng là hình ảnh Nhà Trắng mờ ảo được quay từ một chiếc xe đang chạy, với những thông điệp cho thấy tòa nhà sắp bị tấn công. Lời nói duy nhất trong đoạn băng dài 52 giây này trích lại cam kết mà Tổng thống Obama đưa ra: “Lính chiến Mỹ sẽ không trở lại chiến đấu ở Iraq”. Trước đó là hình ảnh lính Mỹ bị bắn thương, có ý dọa dẫm rằng đó là điều sẽ xảy ra nếu lính Mỹ được triển khai tới Iraq.

Video được tung ra sau khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Martin Dempsey - phát biểu tại Thượng viện Mỹ nói rằng, ông sẽ khuyến nghị Tổng thống Mỹ cử một số cố vấn quân sự Mỹ ở Iraq tham chiến với các đơn vị của Iraq và người Kurd để chống lại IS. Ông Dempsey gọi việc này là “tư vấn chiến đấu thân cận”. Trước đó, Tổng thống Obama đã nhiều lần nhắc lại rằng sẽ không đưa bộ binh tới Iraq. Tuy nhiên, phát biểu của Tướng Dempsey được xem như một lời thừa nhận công khai của Nhà Trắng rằng gần 1.600 lính Mỹ đã được triển khai tới Iraq từ tháng 6 vừa qua, trên thực tế có thể được sử dụng với vai trò bộ binh.

Ông Dempsey cho rằng, việc “tư vấn chiến đấu thân cận” có thể được sử dụng để đẩy lùi IS khỏi Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq. Ông nói thêm, chính sách của Tổng thống Obama cho tới lúc này là không đưa bộ binh tới Iraq, song Tổng thống đã chỉ thị có thể xem xét việc này trong từng trường hợp cụ thể.

Tổng thống Obama và công chúng Mỹ lo ngại Mỹ sẽ sa lầy một lần nữa ở Iraq, song Tướng Dempsey tin rằng trong môi trường đô thị, việc sử dụng bộ binh sẽ hiệu quả hơn dùng không quân.