Theo hợp đồng cho thuê trong 43 năm, chính quyền tỉnh nghèo nhất Pakistan là Baluchistan bàn giao hơn 280 hecta của khu vực rộng 923 hecta đất được miễn thuế để Bắc Kinh phát triển đặc khu kinh tế.

Phần đất còn lại sẽ sớm được bàn giao theo thoả thuận với Công ty cổ phần cảng nước ngoài của Trung Quốc - quan chức cao cấp chính phủ Pakistan cho biết.

Dự án phát triển này là một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan, với kế hoạch đầu tư đầy tham vọng trị giá 46 tỉ USD nối liền phía tây Trung Quốc với biển Arab, và là một phần trong tham vọng của Bắc Kinh nhằm mở rộng dấu chân thương mại và vận tải của mình trên khắp Trung-Nam Á, đối trọng với ảnh hưởng của Mỹ và Ấn Độ.

Các chuyên gia cho biết, quyền tiếp cận cảng Gwadar sẽ cắt giảm hàng nghìn cây số đường vận chuyển dầu khí nhập khẩu từ Châu Phi và Trung Đông đến Trung Quốc.

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Pakistan Ahsan Iqbal và Bộ trưởng Vận tải Kamran Michael đã tham dự lễ bàn giao hôm 11.11 với Phó chủ tịch Uỷ ban phát triển Trung Quốc Wang Xiaotao.

Nằm trong kế hoạch rộng hơn, một cảng hàng không quốc tế sẽ được xây dựng ở Gwadar với tiền tài trợ của Trung Quốc, bắt đầu từ tháng Giêng năm tới.

Cảng Gwadar, nằm cách Karachi 540km về phía tây nam, được xây dựng năm 2007 với sự giúp đỡ kỹ thuật và khoản tiền hỗ trợ tài chính 248 triệu USD của Bắc Kinh.

Nhà phân tích người Pakistan Hasan Askari cho biết, điều đó giúp Trung Quốc có "đường tiếp cận mới" đến biển Arab, đồng thời cho phần còn lại của thế giới thấy rằng "Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ bạn bè và mở rộng ảnh hưởng thông qua các hoạt động kinh tế và thương mại tích cực". Ấn Độ trước đó đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch này.

Chính quyền tỉnh Baluchistan phải mất vài năm mới có thể lấy đất từ các chủ sở hữu tư nhân để xây đặc khu kinh tế, với chi phí khoảng 62 triệu USD. Pakistan cũng đang nuôi một lực lượng an ninh đặc biệt từ 10.000-25.000 người để bảo vệ cảng.

Tỉnh nghèo nhất Pakistan Baluchistan rơi vào tình trạng bất ổn từ năm 2004 bởi cuộc nổi dậy đòi ly khai nhằm tìm kiếm quyền kiểm soát lớn hơn các nguồn tài nguyên khoáng sản, dầu mỏ và khí đốt của tỉnh.

Một số người dân trong tỉnh cáo buộc Trung Quốc âm mưu với các tầng lớp Pakistan để cướp bóc tài nguyên trong khi làm rất ít để chia sẻ lợi nhuận và tạo việc làm cho người dân địa phương.