Đây là khuyến cáo của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats trong báo cáo “Đánh giá Đe dọa Toàn cầu” thường niên.

Ông Coats, trong một tuyên bố chuẩn bị sẵn cho buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 11.5, ủng hộ đánh giá của cộng đồng tình báo trong thời gian qua rằng chỉ có các giới chức Nga ở cấp cao nhất mới có thể dàn dựng vụ can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Ông nhấn mạnh: “Các chiến dịch thao túng” đó của Nga sẽ tiếp tục tại Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác trên thế giới.

“Năm 2017, Nga chắc chắn sẽ tích cực hơn trong những vấn đề thế giới, khó tiên đoán hơn trong chiều hướng hoạt động của nước này đối với Mỹ” - VOA dẫn lời ông Coats cảnh báo trong phần tóm tắt báo cáo chung hàng năm được các cơ quan tình báo trong nước đệ trình Quốc hội.

Ông Coats ra điều trần trước Ủy ban cùng với quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông McCabe trước công chúng trong vai trò này kể từ khi Tổng thống Donald Trump cách chức cựu Giám đốc James Comey hôm 9.5.

FBI đang điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, giúp Tổng thống Trump đắc cử. Trong khi đó, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, cho đó là những cáo buộc hoàn toàn không có cơ sở.

Xem thêm clip Trump lần đầu trả lời trực tiếp về việc sa thải giám đốc FBI