Các hoạt động của ông Carter Page, người được ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu là một trong những cố vấn chính sách đối ngoại, đã được các thành viên quốc hội Mỹ mang ra thảo luận.

Giới tình báo Mỹ đang xác định liệu Carter Page có phải đã liên lạc riêng với các quan chức cao cấp Nga, trong đó có các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế nếu Donald Trump đắc cử tổng thống hay không.

Page là cựu nhân viên đầu tư ngân hàng của Merrill Lynch ở Mátxcơva, hiện đang điều hành công ty tư vấn Global Energy Capital ở New York, nằm cách không xa toà tháp Trump Tower. Công ty này chuyên về các giao dịch dầu khí với Nga và các nước Trung Á.

Donald Trump lần đầu tiên nhắc tên của Page khi được đề nghị xác định "nhóm chính sách đối ngoại" trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post hồi tháng Ba.

Trump cho biết Page có bằng tiến sĩ, tuy nhiên vai trò chính xác của Page trong nhóm 5 cố vấn của ứng viên đảng Cộng hoà này vẫn chưa được rõ ràng.

Page được Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva chú ý vài năm trước, khi ông ta xuất hiện ở thủ đô của Nga trong một số lần công tác và đã đưa ra những bình luận khiêu khích về chính sách của Mỹ và đồng cảm với Tổng thống Nga Putin.

Page cũng không ngần ngại bày tỏ những quan điểm này tại Mỹ. Hồi tháng Ba, sau khi được Trump chọn là một trong số cố vấn, Page nói với Bloomberg rằng ông ta cũng là cố vấn và là một nhà đầu tư của tập đoàn dầu khí nhà nước lớn nhất Nga Gazprom.

Sau đó, Page còn đổ lỗi cho chính quyền Obama về những trừng phạt áp đặt lên Nga sau vụ sáp nhập Crưm, khiến cổ phiếu của Gazprom sụt giảm.

Page xuất hiện trở lại ở Mátxcơva hồi đầu tháng Bảy, chỉ hai tuần trước khi Đảng Cộng hoà chính thức đề cử Donald Trump làm ứng viên tranh chức tổng thống.

Giới chức tình báo Mỹ nhận được thông tin, Page đã gặp Igor Sechin, một đồng minh lâu năm của Tổng thống Putin, cựu phó thủ tướng Nga và hiện là chủ tịch điều hành của Rosneft, công ty dầu khí hàng đầu Nga.

Những câu hỏi về ông Page được đưa ra trong bối cảnh giới chức tình báo Mỹ ngày một lo ngại về khả năng Nga tấn công tin tặc vào Uỷ ban quốc gia Đảng Dân chủ và cơ sở dữ liệu bầu cử ở Arizona và Illinois.