"Bộ chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraina chính thức tuyên bố, thông tin về việc lực lượng dân quân chiếm giữ  hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 từ một đơn vị quân sự của lực lượng không quân của Ukraina là không đúng sự thật", Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này phản ứng trước  báo cáo gần đây được đăng tải trên Nhật báo Der Spiegel của Đức. Theo đó, hôm 8.10, Giám đốc BND Gerhard Schindler công bố tại một cuộc họp bí mật rằng, có bằng chứng về việc lực lượng dân quân ở Donetsk chiếm được  tên lửa Buk từ  căn cứ của Ukraina và dùng tên lửa này bắn hạ chuyến bay dân sự MH17 của hãng Malaysia Airlines với 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Bộ Quốc phòng Ukraina khẳng định, kết luận của BND không thể là sự thật bởi “nhân sự, thiết bị quân sự, và vũ khí trong khu vực Donetsk đã “ nhanh chóng được chuyển đi”  vào ngày 29.6, hơn 2 tuần trước thảm kịch.

“Vào thời gian lực lượng nổi dậy vào khu vực căn cứ quân sự, chỉ có các xe cũ và không sử dụng bị bỏ lại ở đó”, theo Bộ Quốc phòng.

Trong báo cáo của cơ quan tình báo Đức cũng cáo buộc Kiev cung cấp thông tin sai sự thật về vụ tai nạn và nói rằng "điều này có thể được giải thích chi tiết”.

Tuy nhiên, BND không trình bày bằng chứng nào mà tuyên bố rằng, kết luận dựa trên "hình ảnh vệ tinh và những bằng chứng hình ảnh đa dạng". Cơ quan này không thực hiện bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

BND cũng kết luận quân ly khai có trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay MH17. Trong báo cáo, giám đốc BND đã cung cấp bằng chứng, gồm các hình ảnh vệ tinh và bằng chứng ảnh khác nhau, cho thấy quân ly khai đã lấy được một giàn tên lửa phòng không Buk tại một căn cứ quân sự của Ukraina và bắn một quả tên lửa hôm 17.7, tên lửa nổ ngay gần chiếc máy bay MH17 của Malaysia, làm chết 298 người trên máy bay.  

Clip xem thêm: Minh họa toàn cảnh MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa Buk.