Theo Reuters, chưa đầy 5 tuần sau khi nhậm chức, cơ hội tan băng quan hệ giữa Washington và Mátxcơva - từng phấn chấn bởi "tình anh em" giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong chiến dịch bầu cử Mỹ - dường như đang mờ nhạt dần.

Các cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Trump bắt đầu có tiếng nói cứng rắn hơn về Nga. Dấu hiệu lạnh nhạt rõ ràng nhất là việc từ chức của cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên Michael Flynn - một tiếng nói ủng hộ nhiệt tình cải thiện quan hệ với Nga.

Thay thế cho ông Flynn là trung tướng quân đội H.R.McMaster, người có khuynh hướng diều hâu về Nga.

Trong một dấu hiệu khác của thái độ lạnh nhạt, Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ nói rằng chính quyền đề cử học giả Fiona Hill vào vị trí cố vấn các chính sách về Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Bà Hill cũng là một người chỉ trích quyết liệt ông Putin. Hiện chưa rõ bà Hill có chấp nhận đề cử hay không.

Trong khi đó, ông Trump cũng đang chịu sức ép của các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội, vốn từ lâu đã cảnh giác với những tuyên bố của ông Trump về người đồng cấp Nga Putin, và những lo lắng của đồng minh Châu Âu về các dấu hiệu cho thấy tổng thống có thể sớm giảm nhẹ xử phạt với Nga sau vụ sáp nhập Crưm.

Theo giới phân tích, một trong những trở ngại mới để tái lập quan hệ với Nga là có bằng chứng cho thấy Tổng chưởng lý Jeff Sessions, con rể ông Trump là Jared Kushner, và các thành viên khác trong nhóm của ông Trump đã liên hệ với giới chức Nga trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ.

Đã nảy sinh hàng loạt yêu cầu điều tra, mà hiện tập trung vào những liên hệ với Đại sứ Nga tại Mátxcơva, làm dấy lên những lời kêu gọi để điều tra mở rộng cáo buộc Nga tìm cách can thiệp bầu cử.