Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), máy tính của các bệnh viện bị nhiễm mã độc, ngăn chặn việc sử dụng hệ thống máy tính cho tới khi nào nạn nhân đồng ý trả tiền chuộc cho những kẻ tấn công để hóa giải hậu quả vụ tin tặc.

Ảnh tải lên các trang mạng xã hội chụp màn ảnh các máy tính của NHS với những dòng chữ như: “Ooops, đáng tiếc hồ sơ của bạn đã bị mã hóa”, và thông báo đòi 300 đồng bitcoin, một loại tiền tệ trên mạng.

Có ít nhất 16 tổ chức của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh bị tác động trong vụ tin tặc dùng mã độc này.

Các bệnh viện nạn nhân tin tặc bị buộc phải hủy các cuộc hẹn với bệnh nhân, và phải yêu cầu xe cứu thương chuyển hướng sang các cơ sở khác. Tuy nhiên, NHS cho biết, các dữ kiện liên quan tới hồ sơ bệnh nhân không bị xâm phạm.

“Ban Kỹ thuật số của NHS đang hợp tác chặt chẽ với Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia, Bộ Y tế và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh để hỗ trợ các cơ sở bị tác động, và đề nghị những biện pháp khắc phục” - VOA dẫn thông báo của NHS cho hay.

NHS nói họ không phải là đích bị nhắm tấn công riêng, mà cuộc tấn công mạng này “tác động đến nhiều tổ chức trong một loạt lĩnh vực hoạt động khác nhau.”

Cũng vào cùng giờ ngày 12.5, Bộ Năng lượng Tây Ban Nha báo cáo, một loạt vụ tin tặc cũng dùng mã độc nhắm vào nhiều công ty Tây Ban Nha, kể cả tập đoàn viễn thông khổng lồ Telefonica. Hiện không rõ liệu hai vụ tin tặc này có liên hệ gì với nhau không.

Công ty viễn thông Telecom Portugal cũng bị tin tặc tấn công, nhưng không có dịch vụ nào bị ảnh hưởng, theo một nữ phát ngôn viên của công ty.