Chuyên gia Park Hyung-joong thuộc Viện Thống nhất Hàn quốc cho biết, vụ thanh trừng ông Jang là một phần trong cuộc tranh giành quyền lực - nơi các phe phái trong quân đội đang nỗ lực giành lại những vụ làm ăn béo bở bị ông Jang nẫng tay trên.

Những lực lượng chống đối ông Jang - người được xem là ôn hòa - đã sử dụng con bài là củng cố quyền lực độc tôn cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng cách loại bỏ ông Jang và giành lại quyền kiểm soát các hoạt động làm ra tiền.

Nếu tin đồn này là đúng thì chỉ có một thế lực đủ mạnh để thực hiện âm mưu như vậy, đó là quân đội hùng mạnh.

Ông Thomas Schafer - Đại sứ Đức tại Triều Tiên - nói rằng, gần đây Kim Jong-un bị quân đội ép phải lật đổ Jang Song-thaek và nhà lãnh đạo này "không còn lựa chọn nào khác".

Một số chuyên gia tin rằng ông Kim Jong-un bị khống chế bởi các thế lực vô hình. Một cựu Bộ trưởng Hàn Quốc phụ trách ngoại giao và an ninh nội địa cho tờ Chosun Ilbo biết: "Nhìn vào bản án của Jang Song-thaek và những vụ việc liên quan, tôi tự hỏi liệu có phải ông Kim Jong-un đang bị khống chế bởi một nhân vật vô hình hay không".

Những tội ác mà ông Jang bị quy kết như phá hoại nền kinh tế Triều Tiên, điều kiện sống của người dân và âm mưu đảo chính sẽ được xem như những lời lăng mạ trực tiếp tới sự thánh thiện của nhà lãnh đạo và là điều cấm kỵ ở Triều Tiên - quan chức trên nói.

Tại sao ông Kim Jong-un liều lĩnh làm suy yếu sự hỗ trợ của mình bằng cách loại bỏ người chú - đồng thời là người giám hộ quyền lực của mình? Một nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết: "Nếu có một nhóm nhân vật quyền lực đang khống chế ông Kim Jong-un thì việc lợi dụng nhà lãnh đạo này là hợp lý, do nhà lãnh đạo này có tư cách hợp pháp vì là người thừa kế trực tiếp của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành".