Thi thể của vị khách Pháp 55 tuổi được chôn không có đầu tại thị trấn Akbil - nơi ông Gourdel bị các tay súng của một nhóm khủng bố có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc hồi tháng 9 năm ngoái.

Nhóm khủng bố tự xưng là Jund al-Khalifa nhận trách nhiệm về vụ chặt đầu công dân Pháp Gourdel trong cùng tháng 9 và nói rằng, hành động của chúng là để trả đũa cho sự can thiệp của Pháp trong chiến dịch ném bom do Mỹ dẫn đầu nhắm mục tiêu vào IS ở Iraq, bắt đầu từ tháng 8.2014.

Gourdel bị các chiến binh ở khu vực đông bắc Algeria là Kabylie bắt cóc - nơi ông lên kế hoạch đi bộ đường dài. Vụ bắt cóc diễn ra ngay sau khi IS kêu gọi các thành viên của tổ chức này tấn công các công dân Mỹ, Pháp và các nước phương Tây khác tham gia liên minh chống IS, tiến hành các cuộc không kích ở Iraq và Syria.

IS cũng hành quyết một số công dân nước ngoài khác, trong đó có các nhà báo Mỹ, James Foley và Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig, nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning.

Những kẻ khủng bố IS đến nay kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, đe dọa tất cả các cộng đồng, bao gồm cả người Shia, Sunni, Kurd và Kito hữu.