Người phát ngôn cảnh sát Maldives cho biết, cảnh sát ở đây đang xử lý một số vụ nhìn thấy mảnh vỡ trôi dạt vào dọc bờ biển phía bắc quần đảo này, nhiều vụ xảy ra từ khoảng một tháng trước. Chính quyền Maldives được thông báo về việc tìm thấy các mảnh vỡ này hôm 8.8. 

Mohamed Shareef, bộ trưởng tại Văn phòng Tổng thống Maldives, cho biết, các quan chức nước này đang làm việc chặt chẽ với cơ quan hàng không Malaysia để tìm cách xác định liệu có mảnh vỡ nào là từ chiếc máy bay mất tích. 

"Chúng tôi thu thập bất kỳ mảnh vỡ chưa xác định nào, cất chúng trong kho để người Malaysia có thể tiến hành xét nghiệm và xác định nó có phải từ máy bay hay không" - ông nói. "Tự chúng tôi không làm xét nghiệm, song chúng tôi đã gửi các bức ảnh những gì tìm thấy đi và đang chờ họ phản hồi". 

Báo chí địa phương cho biết, mảnh vỡ lớn nhất là một tấm dài 2,4m, rộng 0.6m, trôi vào bờ vài ngày trước đây và có vẻ là vật liệu được sử dụng trong một công trình xây khu nghỉ dưỡng. Một kỹ sư hàng không cho biết, bộ phận máy bay được chế tạo bằng vật liệu composite sợi carbon, nhưng những mảnh vỡ tìm thấy có vẻ không phải bằng vật liệu đó. 
Tuy nhiên, chính quyền vẫn cất nó đi để chờ chuyên gia nước ngoài xét nghiệm.


(Xem thêm: Video tìm thấy các mảnh vỡ ở đảo Reunion thuộc Pháp)

Theo ông Shareef, Maldives đã chia sẻ dữ liệu giám sát và radar quốc phòng với Malaysia sau các báo cáo năm ngoái về một chiếc máy bay chưa rõ nguồn gốc được thấy bay thấp trên một số hòn đảo nhỏ không lâu sau vụ MH370 mất tích. 

"Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu radar và các thông tin khác từ hôm đó và câu trả lời là âm tính. Không có máy bay phản lực lớn nào bay trên khu vực đó và chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với phía Malaysia". 

Đảo Reunion thuộc Pháp, nơi người ta tìm thấy mảnh cánh máy bay Boeing 777 cuối tháng Bảy vừa qua, nằm cách Maldives tới 3.200km về phía tây nam. 

Sau khi tìm thấy mảnh vỡ ở Reunion, chính quyền Malaysia đã báo động ở Madagascar gần đó và bờ biển Nam Phi, cũng như các địa điểm mà mảnh vỡ có thể trôi dạt vào. Quốc gia Maritius ở Ấn Độ Dương cũng tham gia cuộc tìm kiếm.