Trang CNA đưa tin chiến hạm USS Sampson của Mỹ sáng nay 2/1 báo về đã tìm thấy thêm 6 thi thể, một tàu hải quân của Malaysia cũng thông báo đã tìm thấy thêm 1 thi thể khác. Dự kiến nếu công tác trục vớt tiến hành thuận lợi, các thi thể này sẽ được chuyển về Pangkalan Bun vào trưa nay.

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) chính thức xác nhận tổng cộng 16 nạn nhân đã được tìm thấy, trong đó đã trục vớt 10 thi thể, đồng thời cho hay trong ngày hôm nay sẽ có thêm nhiều thi thể được vớt lên.

Basarnas cũng cho biết 8 nạn nhân thiệt mạng hiện đã được chuyển về Surabaya, còn 2 thi thể khác vẫn đang được bảo quản tại Pangkalan Bun.

Trong khi đó, trang CNA dẫn lời một thành viên thuộc bộ phận khám nghiệm tử thi Indonesia khẳng định hiện họ đang gặp vấn đề trong việc nhận dạng các thi thể nạn nhân. Bởi các dấu vân tay không thể giúp đưa ra kết luận chắc chắn khi các thi thể này đã bị ngâm trong nước biển quá lâu.

Trong một diễn biến khác, lực lượng tìm kiếm và trục vớt đã đưa các mảnh vỡ của chiếc máy bay AirAsia về Pangkalan Bun bằng máy bay trực thăng vào sáng nay 2.1.

“Các mảnh vỡ này thuộc về phần bên trong chiếc máy bay gặp nạn, trong đó có một tay nắm cửa vẫn có thể hoạt động được”, Chỉ huy căn cứ không quân Iskandar Indonesia Henrico Simatupang cho hay.

Các mảnh vỡ này thuộc về phần bên trong của chiếc phi cơ AirAsia gặp nạn ngày 28.12.
Sáng nay 2.1, Tư lệnh hải quân hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar đã đăng tải một tấm bản đồ trên mạng xã hội Twitter kèm dòng chú thích: “Khu vực khả dĩ nhất có thể tìm thấy xác máy bay”.

Theo tấm bản đồ này, khu vực tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 trong ngày thứ Sáu đã dịch chuyển thêm 30 hải lý (56 km) về phía Đông so với ngày hôm qua. Khu vực tìm kiếm này có diện tích khoảng 1. 575 hải lý vuông (5.400 km2) với chiều dài hơn 83 km và chiều rộng khoảng 65km.

Trang CNA cho hay hiện 3 tàu hải quân KN Baruna Jaya 1, KN Hidayat và MV Geo Survey đã được điều đến khu vực nêu trên.

Ba con tàu hải quân nêu trên đều được cung cấp thiết bị dò tìm dưới nước, bao gồm thiết bị rà quét sóng âm và máy định vị công nghệ cao sử dụng tín hiệu ping.

Tổng cộng có 29 tàu và 17 máy bay đã được huy động tham gia công tác tìm kiếm và trục vớt trong ngày 2/1. Trang CNA cũng dẫn lời các quan chức Basarnas nhận định thời tiết khá thuận lợi. Cơ quan này cũng thông báo những con sóng hiện cao khoảng 2,5-3m nhưng họ vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm.

Dự  kiến trong hôm nay, một đội chuyên gia của Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp (BEA) cùng các thiết bị chuyên môn (như máy nghe dưới nước) sẽ có mặt ở hiện trường tìm kiếm máy bay QZ8501 của hãng AirAsia để trợ giúp tìm kiếm hộp đen của chiếc máy bay xấu số.