Mới vài ngày trước, chính phủ Mỹ tuyên bố từ bỏ chính sách thay đổi chế độ ở Syria.

"Không còn gì nghi ngờ trong tâm trí chúng ta nữa, các thông tin chúng ta có được đã làm rõ rằng, chế độ ở Syria dưới sự lãnh đạo của Bashar al-Assad có trách nhiệm với vụ tấn công này" - RT dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu với các phóng viên ở Florida, trước hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Việc chính phủ Nga phải cân nhắc thận trọng sự ủng hộ của mình với Bashar al-Assad là rất quan trọng" - ông Tillerson nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có dẫn dắt các nỗ lực thay đổi chế độ ở Syria hay không, ông Tillerson đáp: "Những bước này đang diễn ra".

Tuần trước, ông Tillerson nói với các phóng viên rằng số phận ông Assad là do "người dân Syria quyết định". Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã duy trì quan điểm "Assad phải ra đi", cho đây là điều kiện tiên quyết cho hòa bình ở Syria.

Việc Mỹ đột ngột thay đổi thái độ lần nữa diễn ra sau cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib - vụ việc mà nhóm cứu trợ Mũ trắng tung ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ này là "sự xúc phạm nhân loại".

Cách đây hơn 1 giờ, ông Trump đã ra lệnh bắn hàng chục quả tên lửa vào các sân bay của Syria.

Nga cho rằng, không có cơ sở để quân đội Syria tấn công vụ này, bởi Syria đang trên đà thắng lợi trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ từ tay IS.

Nga cho rằng chính phiến quân Syria đã gây ra vụ này và đổ tội cho quân chính phủ, hoặc một cuộc không kích trúng vào kho hóa chất ở Idlib đã làm xảy ra sự cố.