Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi 4 quốc gia Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và đi lại với chính quyền Doha ngày 5.6.

Theo AFP, nhà cầm quyền Qatar tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại”, miễn là “có sự tôn trọng chủ quyền quốc gia” của Qatar.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tiểu vương Qatar lưu ý, bất cứ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng này cũng phải dựa trên 2 nguyên tắc, tôn trọng chủ quyền, nguyện vọng của mỗi quốc gia và cam kết chung của tất cả các bên.

"Qatar đang không ngừng chống chủ nghĩa khủng bố, không hề thỏa hiệp, và cộng đồng quốc tế công nhận điều này", Tiểu vương Tamim bin Hamad al-Thani nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tiểu vương Qatar diễn ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực của Qatar để thực hiện thỏa thuận chống tài trợ khủng bố và kêu gọi 4 nước Arab dỡ bỏ lệnh phong tỏa Qatar.

Động thái của nhà cầm quyền Qatar cũng diễn ra vài ngày trước khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến thăm Qatar, Saudi Arabia và Kuwait trong nỗ lực giải quyết những rạn nứt của cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.