Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang bước vào giai đoạn điều trị mới sau khi đã kết thúc chăm sóc hậu phẫu - Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hôm 20.1.

"Tình trạng sức khỏe của tổng thống và chức năng hoạt động của tất cả các cơ quan nội tạng quan trọng đã ổn định. Tổng thống đã tỉnh táo và sẵn sàng bước vào giai đoạn điều trị mới. Thông tin này sẽ được chính thức tuyên bố" - ông Maduro phát biểu với báo giới Venezuela.

Sau khi đến thăm ông Hugo Chavez ở Havana hôm 14.1, Phó Tổng thống Maduro nói rằng nhà lãnh đạo Venezuela "đang phục hồi sau ca phẫu thuật" và "toàn bộ giai đoạn nhiễm trùng đường hô hấp đã được kiểm soát".

Kênh truyền hình Univision cho hay, Tổng thống Chavez đã được chuyển từ phòng điều trị tích cực sang một phòng bệnh bí mật nằm ngầm trong một boongke dưới mặt đất ở Havana. Đây là nơi được thiết kế để chăm sóc sức khỏe cho Chủ tịch Fidel Castro trong trường hợp cấp cứu.

Hàng trăm nhân viên an ninh và bác sĩ đã tham gia vào việc điều trị cho Tổng thống Chavez, nhằm tránh rò rỉ thông tin về sức khỏe của ông. Ngoài ra, nhiều khả năng đây cũng là bước chuẩn bị khởi động để đưa ông Chavez về Caracas.

Tổng thống Chavez 58 tuổi- người nắm quyền lãnh đạo Venezuela 13 năm qua- đã trải qua 4 ca phẫu thuật ung thư và 4 đợt điều trị tại Cuba và Venezuela trong vòng 1 năm. Ca phẫu thuật gần đây nhất là ca mổ loại bỏ tế bào ung thư ở Havana hôm 11.12.2012.

Theo báo cáo chính thức mới nhất, ông Chavez đang được điều trị phục hồi chức năng hô hấp sau bị bị biến chứng từ nhiễm trùng phổi nghiêm trọng.

Tờ báo ABC của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Havana nói rằng, nhà lãnh đạo Venezuela rơi vào tình trạng hôn mê và phải sống nhờ các phương pháp hỗ trợ. Một số báo khác cho hay, ông Chavez bị đau tim, sụt cân nghiêm trọng và vẫn phải chiến đấu với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.