"Chúng tôi chịu sức ép rất lớn từ các nước Đông Âu, chưa kể các nước Baltic, trong Nghị viện NATO" - người phát ngôn Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Pháp Robert del Picchia cho biết trong một buổi tranh luận.

"Ba Lan thực tế đã dọa phá vỡ đàm phán với Pháp hợp đồng mua 50 trực thăng Caracal trị giá 2,5 tỉ USD, nếu chúng tôi bàn giao tàu cho Nga" - ông Picchia bổ sung.

Sau khi hủy hợp đồng với Nga, Pháp nhanh chóng tìm được người mua mới là Ai Cập. Hôm 23.9, Tổng thống Francois Hollande và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi "đạt dược thỏa thuận về nguyên tắc liên quan đến các điều khoản của hợp đồng mua bán hai tàu sân bay chở trực thăng Mistral" trong cuộc điện đàm.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, Paris bán Mistral bằng giá tiền đã bồi thường cho Nga - 950 triệu euro, mặc dù ngành công nghiệp vũ khí Pháp vẫn phải chịu lỗ. Khoản lỗ này tính vào chi phí phát sinh cho bảo trì, khoảng 5 triệu euro/tháng. Ngoài ra, Pháp còn mất hợp đồng mua sắm thiết bị từ Nga khi thỏa thuận Mistral bị hủy bỏ.

Video: Ai Cập mua Mistral của Pháp