Thảm họa xảy ra đêm ngày 28.12 khiến 71 người thiệt mạng và gây sốc cho giới bóng đá toàn cầu.

“LAMIA 933 đang trong tình trạng thiếu hoàn toàn, mất điện và không còn nhiên liệu”, phi công người Bolivia Miguel Quiroga nói với người điều hành tại trạm kiểm soát ở sân bay Medellin trong đoạn băng của truyền thông Colombia.

Phi công Miguel nói thêm: “Thiếu nhiên liệu khẩn cấp”, và xin hạ cánh khẩn cấp.

Thông tin trên phù hợp với những gì mà cơ phó của một máy bay Avianca bay gần đó vào cùng thời điểm cho biết. Cơ phó này nói rằng, anh nghe thấy máy bay của hãng LAMIA báo cáo đã hết nhiên liệu và phải hạ cánh.

“Khẩn cấp, khẩn cấp…Hãy giúp chúng tôi hạ cánh…Cần giúp đỡ, cần giúp đỡ”, Juan Sebastian Upegui mô tả lời nói của phi công máy bay hãng LAMIA nói trong đoạn băng truyền thông Colombia phát hành.

“Sau đó nó kết thúc…Chúng tôi bắt đầu bật khóc”.

Chiếc máy bay BAe 146 đâm vào sườn núi cạnh thị trấn La Union ngoại ô Medellin. Ngoài 3 cầu thủ, 1 nhà báo và 2 thành viên phi hành đoàn sống sót.

Một người sống sót, kỹ thuật viên chuyến bay người Bolivia Erwin Tumiri, cho biết ông cứu mình bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an ninh, trong khi những người khác hoảng sợ.

Một người sống sót khác là tiếp viên Ximena Suarez, cho hay các bóng đèn tắt chưa đầy 1 phút trước khi máy bay đâm vào sườn núi.