Abu Abdullah, vệ sĩ của Saddam Jamal, cho Telegraph hay về quãng thời gian làm lá chắn sống cho Jamal, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. Jamal từng là đại lý ma túy trước khi gia nhập Quân đội Syria Tự do (FSA), sau đó đào tẩu sang IS.

Vệ sĩ của hắn đã kể về hàng loạt vụ việc gây sốc, trong đó có vụ Jamal buộc một cặp bố mẹ phải chứng kiến cảnh chiến binh thánh chiến sát hạt con cái họ, từng đứa một, cùng một lúc.

"Chúng xếp hàng lũ trẻ theo chiều cao và chặt đầu theo thứ tự đó, bắt đầu với cậu bé 13 tuổi"- gã cựu vệ sĩ cho biết. "Sau đó, chúng treo đầu của các bé trai trên cửa của ngôi trường mà gia đình này đang ẩn náu".

Abdullah biết rõ rằng Jamal chỉ là một chiến binh thánh chiến, không có vị trí cao ở IS, song hắn đang từng bước đạt được quyền lực cao hơn.

"Đối với Jamal, hắn không thực sự quan tâm đến nhiệm vụ mở rộng IS. Tất cả những gì hắn quan tâm chỉ là để có thêm nhiều quyền lực. Bây giờ, nếu có một tổ chức mạnh hơn xuất hiện, hắn sẵn sàng gia nhập. Và có rất nhiều kẻ như gã ở trong IS", Abdullah nói.

Bạo lực, sợ hãi và đạo đức giả

Abdullah cho hay Jamal sẽ bắt chước các thành viên "tiểu vương" trong IS và kiểm soát lãnh thổ của chúng bằng vũ lực, gieo rắc nỗi sợ hãi và sự đạo đức giả.

"Họ bắt cóc và thực hiện các vụ ám sát. Chúng không cần nghĩ gì hết khi xuống tay với cả một tòa nhà dù có đầy phụ nữ, trẻ em bên trong, chỉ để giết một người. Rất nhiều chiến binh địa phương và chiến binh ngoại quốc hút thuốc, nhưng nếu bắt gặp một thường dân làm vậy, chúng sẽ giam anh ta lại, vụt roi và bắt họ lao động công ích", Abdullah nói.

Người ta tin rằng Jamal hiện là chỉ huy quân sự đứng hàng thứ hai của IS, chỉ sau chỉ huy cấp cao - chiến binh râu đỏ khét tiếng người Chechnya Abu Omar al-Shishani.

Khi Jamal là một thành viên của FSA và Hội đồng Quân sự Tối cao - tổ chức nhận được tài trợ của Mỹ ở Syria, căn cứ của hắn ở tỉnh Deir al-Zour bị IS tấn công, buộc hắn phải lẩn trốn.

Sau đó, hắn xuất hiện trong một video và tuyên bố trung thành với IS, đồng thời lên án các chiến binh FSA là "người bội giáo".

"IS cho nổ tung căn nhà của Jamal khiến một trong những anh em trai của hắn thiệt mạng. Chúng bắt cóc người anh em khác và cũng sát hại anh ấy. Sau đó, Jamal biến mất", Abdullah nói.

Câu chuyện vô cùng sốc của cựu vệ sĩ kết thúc bằng vụ một "tiểu vương" khác có tên Abu Abdullah al-Qahtani bắt đứa con trai 8 tuổi của hắn cắt cổ một đối thủ bị chúng bắt được. "Hắn nắm lấy tay con trai mình với con dao trên tay nó và cắt cổ một chiến binh FSA với cáo buộc tổ chức tấn công IS", Abdullah cho biết.

"Sẽ mất nhiều ngày để tôi kể lại cho các bạn nghe về những bạo lực mà tôi đã chứng kiến", Abdullah kết thúc buổi phỏng vấn cùng những tiết lộ kinh hoàng.

* Clip: Saddam al-Jamal, một chỉ huy đào tẩu của FSA, vạch trần những hoạt động của tổ chức này.