Tomahawk được Mỹ nghiên cứu chế tạo từ 30 năm trước và từng có kế hoạch loại bỏ. Nhưng đầu năm 2017, do không phát triển được dòng tên lửa thay thế nên Lầu Năm Góc phải nâng cấp Tomahawk để tiếp tục sử dụng.

Tomahawk được ví là “sát thủ toàn năng”, hiện là “ngôi sao” sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Tuy không đạt tốc độ âm thanh, nhưng nó có khả năng phá hủy mục tiêu với sai số cực nhỏ.

Nó có trọng lượng 1.300kg, dài 5,56m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600kg, chiều dài 6,25m với phiên bản tăng cường. Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80. 

Ngoài ra, Tomahawk có thể đọc địa hình theo chiều thẳng đứng để so sánh với bản đồ số được nạp sẵn, giúp tên lửa di chuyển an toàn và chính xác hơn, đồng thời bắn hạ mục tiêu mà không gặp phải bất kể sự cản trở nào của đối phương.

Ngay sau khi rời bệ phóng, các chuyên gia vũ khí có thể điều khiển tên lửa thông qua hệ thống định vị toàn cầu. Do giá trị của mỗi tên lửa Tomahawk thường và Tomahawk chiến thuật lần lượt lên tới 569.000USD (theo tỉ giá năm 1999) và 1,45 triệu USD (tỉ giá năm 2011) nên người ta phải chọn lựa mục tiêu rất kỹ càng trước khi bắn chúng.

Bên cạnh đó, loại tên lửa này còn có khả năng nhận các thông tin về mục tiêu từ hệ thống máy bay không người lái. Nó còn có hệ thống định vị bằng camera, bộ chống nhiễu GPS để có thể hoạt động trong môi trường GPS bị gây nhiễu.

Với khả năng manh theo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, Tomakawk có khả năng phá hủy lớn hơn rất nhiều so với dáng vẻ bề ngoài của nó.

Video: Tàu chiến Mỹ ồ ạt phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria: