"Hiện quân nổi dậy có động thái chia tách các lữ đoàn khỏi những kẻ khủng bố, và điều này tạo cơ hội tấn công các nhóm Al Qaeda và Mặt trận Al Nusra mf không phải tấn công quân nổi dậy" - nhà báo 75 tuổi phát biểu độc quyền với tờ Nước Nga ngày nay, nói rằng ông đã trò chuyện với một số nguồn tin ở Syria kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ khởi xướng có hiệu lực.

"Cho đến khi nào lệnh ngừng bắn còn có hiệu lực, thì mỗi ngày là một ngày vui đối với người dân. Họ hạnh phúc, và tôi lạc quan hơn bởi giờ đây có sự liên hệ giữa chính phủ và quân nổi dậy" - ông Todenhofer nói.

Nga cho hay trong 3 ngày qua có hơn 30 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, nhưng các nhà quan sát của tất cả các bên nói rằng hành động thù địch đã giảm rõ rệt, viện trợ nhân đạo được chuyển đến các khu định cư bị bao vây, vốn đang trên bờ vực của nạn đói.

Là một nghị sĩ trung tả trong Quốc hội Đức 28 năm trước khi trở thành nhà báo và chuyên gia, ông Todenhofer hy vọng lệnh ngừng bắn là bước đi đầu tiên để hình thành một liên minh mới bên trong Syria nhằm đẩy lùi IS.

Todenhofer là một người chỉ trích thường xuyên các chiến dịch can thiệp quân sự của phương Tây, và tin rằng đây là thời điểm đẩy lùi những người ủng hộ phe nổi dậy ở Trung Đông, với điều kiện quan trọng nhất là Mỹ ngừng đổ thêm dầu vào lửa.

"Mỹ đã chia tách Iraq, Libya, và giờ đây họ có thể chia Syria thành 4-5 phần. Những nước bị chia tách là những nước yếu, và tôi có ấn tượng rằng các chính trị gia Mỹ thích những nước yếu ở Trung Đông" - ông Todenhofer nói.

Video: Lệnh ngừng bắn ở Syria