Những nội dung này đã được ông Lee Myung-bak đề cập trong cuốn sách của ông sẽ phát hành vào tuần tới. Cựu Tổng thống nói ông đã từ chối trả bất kỳ thứ gì để tổ chức đàm phán. Ông cho rằng những điều kiện đó có vẻ giống như “hóa đơn hội nghị thượng đỉnh” với một danh sách đồ viện trợ mà Hàn Quốc cần cung cấp để chương trình cuộc gặp được đề ra. Phía Triều Tiên đã gửi một danh sách gồm 400.000 tấn gạo, 100.000 tấn ngô, 300.000 tấn phân bón vào 10 tỉ USD tiền mặt mà Triều Tiên sẽ sử dụng để thành lập một ngân hàng.  “Chúng ta không nên mặc cả cho hội nghị thượng đỉnh” – ông Lee viết.

Người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Kim Dae-Jung đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il năm 2000 và được coi là người đã đem lại thời kỳ quan hệ ấm áp hơn giữa hai bên. Song sau này, thành tựu của ông đã bị phủ bóng bởi tiết lộ rằng ông đã giúp bơm 500 triệu USD cho Triều Tiên.

Người kế nhiệm ông Kim, Tổng thống Roh Moo-hyun, đã gặp ông Kim Jong Il trong hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào năm 2007.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tiếp tục thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc trước khi ông qua đời cuối năm 2011, nhưng không thành công, bởi ông từ chối thừa nhận vụ tấn công ngư lôi vào tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc năm 2010 – Lee Myung-bak viết trong cuốn sách. Vụ tấn công làm chết 46 thủy thủ Hàn Quốc, và phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đứng sau vụ này, nhưng Triều Tiên phủ nhận liên quan.

Bản thân ông Lee Myung-bak, với mục tiêu thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đã rời nhiệm sở mà không có cuộc gặp nào với lãnh đạo miền bắc.

Giờ đây cả nhà lãnh đạo đương nhiệm Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc Park Geun-hye nói rằng họ để ngỏ khả năng đàm phán hai bên. Triều Tiên yêu cầu bỏ cấm vận do chính phủ của ông Lee áp đặt năm 2010 sau vụ tàu Cheonan là điều kiện để nối lại đối thoại.