Cuộc tranh luận sẽ gồm hai phần, mỗi phần 15 phút dành cho mỗi chủ đề trong 3 đề tài: Hướng đi tương lai của nước Mỹ, Làm thế nào đạt thịnh vượng, và Đảm bảo an ninh cho Hoa Kỳ.

Chủ trì cuộc tranh luận là người dẫn chương trình tin tức Nightly News của đài NBC, ông Lester Holt. Ông sẽ mở đầu mỗi phần với một câu hỏi, hai ứng cử viên tổng thống mỗi người có 2 phút để trả lời. Các ứng cử viên cũng sẽ có cơ hội để hồi đáp lại những phát biểu của nhau.

Các ứng cử viên tổng thống của các đảng thứ ba, bà Jill Stein và ông Gary Johnson không được mời tham gia tranh luận vì họ không đạt được tỷ lệ ủng hộ cần thiết là ít nhất 15% trong 5 cuộc thăm dò công chúng mà Uỷ ban đặc trách cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống Mỹ đã chọn hồi tháng trước.

Chỉ còn 50 ngày nữa là đến ngày bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ. Vấn đề sức khỏe đã làm cho bà Hillary Clinton bị mất điểm trước ứng viên đảng Cộng Hòa, Donald Trump tại các bang truyền thống của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, vụ nổ bom khủng bố tại New York đã có những tác động tức thì đến cuộc vận động. An ninh quốc gia giờ sẽ là chủ đề trọng tâm từ nay đến ngày bỏ phiếu.