Theo thông tin riêng của Reuters, dựa trên ba nguồn tin có quan hệ gần gũi với giới lãnh đạo cấp cao của Đảng, các ông Hồ Cẩm Đào, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản; Giang Trạch Dân, cựu tổng bí thư và Tập Cận Bình, người được cho là sẽ lên thay ông Hồ Cẩm Đào, đã đạt được đồng thuận về danh sách này.

Nếu đúng như vậy, động thái này sẽ giúp cho việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo diễn ra một cách êm ả.

Danh sách này, có thể bị những lãnh đạo cấp cao kỳ cựu khác trong Đảng phản bác hoặc thay đổi, bao gồm 7 ứng viên, thay vì 9 như Thường vụ hiện nay.

Ban lãnh đạo mới sẽ đặt dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, 57 tuổi, người được cho là sẽ lên thay Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Các nguồn tin của Reuters cho hay, Thường vụ Bộ Chính trị có số ủy viên ít hơn sẽ giúp ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, dễ lãnh đạo và thúc đẩy các cải cách cần thiết. Danh sách này dường như bao gồm cả Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn, 64 tuổi, người được giới đầu tư nước ngoài tin tưởng và hiện đang quản lý lĩnh vực tài chính.

Thế nhưng, danh sách này lại quên mất ông Uông Dương, 57 tuổi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, một trong những nhân vật ủng hộ mạnh mẽ cải tổ. Nhiều nhà phân tích phương Tây coi ông Uông Dương như là nhà tiên phong trong công cuộc cải cách chính trị.

Trong danh sách còn có ông Lưu Vân San, 65 tuổi, Bộ trưởng phụ trách Tuyên giáo, hiện quản lý mảng truyền thông.

Ông David Zweig, chuyên gia khoa học chính trị thuộc đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, nhận định rằng danh sách thể hiện sự cân bằng giữa một bên là những ứng viên ý thức được sự cần thiết phải cải cách, nhưng sẽ tiến hành từng bước về chính trị và nhanh về kinh tế.

Các ứng viên khác được lựa chọn dường như có uy tín trong Đảng hơn là trong lĩnh vực cải cách gồm: Ông Lý Nguyên Triều, 61 tuổi, hiện phụ trách Ban Tổ chức Trung ương Đảng đầy quyền lực; ông Trương Đức Giang, 65 tuổi, người vừa lên làm Bí thư Thành Ủy Trùng Khánh, thay thế ông Bạc Hy Lai; và ông Trương Cao Lệ, 65 tuổi, Bí thư Tỉnh ủy Thiên Tân.