Ông này bị bắt giữ tháng 12.2013 vì cáo buộc đã chiếm hàng tỉ USD từ tiền bán dầu thông qua công ty của ông, và bị kết tội lừa đảo cũng như các tội kinh tế khác. 

Là một trong những người giàu nhất Iran, Zanjani đã bị Mỹ và EU đưa vào danh sách đen vì giúp Iran vượt qua lệnh trừng phạt dầu lửa của LHQ thời kỳ đó. Ông thừa nhận sử dụng một mạng lưới các công ty ở UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia để bán hàng triệu thùng dầu của Iran thay mặt chính phủ từ 2010. 

Trước khi bị bắt giữ, Zanjani tuyên bố rằng lệnh trừng phạt quốc tế ngăn cản ông trả hơn 1,2 tỉ USD vẫn còn nợ chính phủ. Nhưng tại phiên tòa gần đay, công tố cho biết ông nợ chính phủ hơn 2,7 tỉ USD. 

Ông bị bắt giữ một ngày sau khi Tổng thống Hassan Rouhani ra lệnh cho chính phủ chống tham nhũng tài chính, đặc biệt là "các nhân vật có đặc ân" và "đã lợi dụng lệnh trừng phạt kinh tế". 

Trong cuộc phỏng vấn năm 2013 với BBC, Zanjani không đề cao các mối liên hệ chính trị của ông ở Iran và nói rằng: "Tôi không làm gì liên quan đến chính trị, tôi chỉ làm kinh doanh". 

Zanjani phát biểu rằng ông trị giá khoảng 13,5 tỉ USD. 

Bản án tử hình nói trên có thể được kháng cáo.