Cảnh tượng này thường thấy trong mùa xuân ở Hong Kong. Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD)  cho biết, đây là hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là thủy triều đỏ, và là hiện tượng tự nhiên.

Hiện tượng này xảy ra cao điểm từ tháng Ba tới tháng Sáu, và AFCD đã nhận được hơn 80 báo cáo về thủy triều đó năm nay, trong đó 6 trường hợp được khẳng định là đúng.

Mùa thủy triều đỏ năm nay cũng có vẻ đến sớm. Theo các dữ liệu của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Hong Kong đã trải qua 29 ngày có thủy triều đỏ trong 3 tháng đàu năm nay, nhiều hơn bất kỳ cùng thời kỳ của 10 năm qua.

Trong khi việc hình thành thủy triều đỏ là hoàn toàn tự nhiên, các nhà khoa học tin rằng sự thường xuyên và kéo dài của nó là bất thường.

Tiến sĩ David Baker, nhà sinh thái học, phó giáo sư tại Viện Khoa học Biển Swire, Đại học Hong Kong, cho biết như trên.

Năm ngoái có 55 báo cáo về thủy triều đó, trong đó 9 báo cáo là khẳng định được. Năm 2014 có 23 trong số 99 báo cáo là khẳng định được, nhiều nhất trong thập kỷ qua.

"Có rất ít nơi khác thủy triều đỏ xảy ra thường xuyên như vậy suốt ngăm, và trong một môi trường rất bất thường nơi không phải sinh thái ngoài thềm lục địa cung cấp dưỡng chất mà chính là chất thải của con người cung cấp cho hiện tượng đó".

Tảo nở hoa là những khu vực nước biển đổi màu bởi tập trung số lượng lớn vi sinh vật tảo. Tùy thuộc vào loài nào mà nước biển sẽ có màu nâu bùn hoặc màu đỏ, và thường liên quan đến sự ô nhiếm dinh dưỡng vô cơ từ đường nước thải và phân bón.

Thủy triều đó có thể gây hại cho sinh vật biển. Từ tháng 12 đến tháng Hai, hơn 220 tấn cá đã chết khắp các khu vực nuôi trồng do thủy triều đỏ từ vi sinh vật độc karenia papilionacea hình thành, một loại vi sinh vật hiếm nhưng có hại. Đây là đợt cá chết hàng loạt đầu tiên xảy ra trong hơn một thập kỷ qua.

Nông dân nuôi cá nói rằng đây là "thảm họa phi tự nhiên" tệ hại nhất tấn công sinh kế của họ trong nhiều năm. Hơn 200 ngư dân đã đề nghị được cung cấp quỹ cứu trợ khẩn cấp, trị giá 2,57 triệu dollar Hong Kong từ chính quyền thành phố cảng này.

Ngay cả các loài vi sinh vật không độc hại cũng có thể làm ngạt thở và giết chết cá do một quá trình gọi là hypoxia, trong đó số tế bào tảo tập trung rất lớn lắng xuống đáy biển và khi chúng chết, chúng sẽ tiêu thụ hết oxy khi phân hủy.