Theo BBC, việc phê chuẩn diễn ra sau một loạt cuộc điều trần gây chia rẽ tối 8.2. Việc đề cử Thượng nghị sĩ Alabama cũng là một trong những quyết định gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump.

Với sự chuẩn thuận của Thượng viện, từ bây giờ, ông Sessions sẽ chịu trách nhiệm gánh vác Bộ Tư pháp và điều hành 113.000 nhân viên.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Sessions phát biểu: "Không có vinh dự nào lớn hơn khi được đại diện cho người dân Alabama tại Thượng viện. Tôi đánh giá cao cuộc tranh luận và cảm ơn những người sau đó đủ tự tin để bỏ phiếu phê duyệt tôi vào vị trí tân bộ trưởng tư pháp. Tôi thấu hiểu được trách nhiệm lớn lao của vị trí này".

Tuy nhiên, ông Sessions nói thêm rằng, "việc gièm pha những người không nhất trí với chúng ta là không tốt cho nền chính trị của chúng ta".

Ông Sessions trước đó phải đối mặt với sự chống đối mạnh mẽ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ, họ chất vấn ông về quá khứ liên quan đến vấn đề di trú và dân quyền, và họ cũng cho rằng ông quá thân cận với ông Trump nên sẽ không đặt pháp trị lên trên chính trị.

Tuy nhiên, những người đảng Cộng hòa đã bảo vệ ông Sessions, nói rằng sự nghiệp lâu dài của ông ở Thượng viện đã thể hiện tính chính trực của ông.

Việc bỏ phiếu chuẩn thuận đã bị trì hoãn do người đảng Dân chủ sử dụng các quy định của Thượng viện để kéo dài thời gian phát biểu về ông Sessions.

Trong cuộc điều trần, chỉ một Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ - Joe Manchin - bỏ phiếu ủng hộ ông Sessions. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren gợi lại những lời cáo buộc ông Sessions phân biệt chủng tộc.

Trong cuộc tranh luận trước khi bỏ phiếu, bà Warren và các thượng nghị sĩ Dân chủ khác gợi lại những lời chỉ trích ông Sessions từ phía góa phụ của Martin Luther King, người phản đối ông làm thẩm phán liên bang năm 1986 và cáo buộc ông dọa nạt cử tri da đen.

Bà Warren đã bị Thượng viện do phe Cộng hòa áp đảo bỏ phiếu để cắt quyền phát biểu của bà, và việc này đã bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. 

David Duke, cựu thủ lĩnh nhóm cực hữu Ku Klux Klan (KKK - vốn ủng hộ thuyết người da trắng thượng đẳng), hoan nghênh việc phê chuẩn và viết trên Twitter: "Việc ông Trump bổ nhiệm Bannon, Flynn và Sessions là những bước đầu tiên trong công cuộc đưa nước Mỹ trở lại".