Kushner, 36 tuổi, là người trung gian chính với các chính phủ nước ngoài trong chiến dịch tranh cử Mỹ 2016, và hiện đóng vai trò quan trọng trong Nhà Trắng.

Kushner đã sắp xếp các cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Giờ đây, những liên lạc của Kushner với các quan chức Nga đang được soi dưới kính hiển vi, giữa những cáo buộc về việc Nga thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Tình báo Mỹ kết luận Nga phát động chiến dịch lớn nhằm giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ngoài các cuộc điều tra tại Thượng viện và Hạ viện, cuộc điều tra của FBI về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó có việc Mátxcơva thông đồng với chiến dịch của ông Trump, đang đặt tổng thống Mỹ dưới sức ép thậm chí lớn hơn về các mối quan hệ của ông với Nga.

"Trong suốt quá trình tranh cử và chuyển giao, Jared Kushner đóng vai trò là cầu nối chính với các chính phủ và quan chức nước ngoài" - AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng - "Với vai trò này, Kushner tình nguyện nói chuyện với chủ tịch ủy ban Richard Burr, nhưng chưa nhận được thông tin".

Trong một tuyên bố chung với thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, ông Burr nói rằng quyết định của Kushner xuất hiện điều trần chứng tỏ sự độc lập của ban hội thẩm.

"Ngay từ đầu cuộc điều tra này, chúng tôi đã cam kết tuân theo sự thật. Kushner chắc chắn không phải là người cuối cùng ủy ban điều tra gọi đến để lấy lời khai, nhưng chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ trả lời những câu hỏi quan trọng phát sinh trong cuộc điều tra của chúng tôi" - ông Burr nói.