Phát biểu trên CNN ngày 7.4, nghị sĩ Massie cho biết: "Nói thẳng ra, tôi không nghĩ rằng ông Assad làm vậy. Điều đó không phục vụ lợi ích của ông ta".

Khoảng 70 người, trong đó có 10 trẻ em, đã chết, và hơn 200 người bị thương, trong một vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib phia bắc Syria hôm 4.4. Các nhóm hoạt động và một số quan chức cao cấp cho rằng ông Assad và chính quyền của ông đứng sau vụ này.

Khi phóng viên hỏi nghị sĩ Massie rằng ai, nếu không phải Assad, có trách nhiệm vụ tấn công này, nghị sĩ Massie cho rằng sự việc có thể là do không cố ý.

"Các vị có một cuộc chiến đang diễn ra vì lý do đó. Giả sử cuộc không kích là vào một đống đổ nát và chúng ta không biết là khí độc được chứa trong đó hay không - điều đó là hợp lý".

Ông Massie từng bỏ phiếu chống lại việc can thiệp vào Syria năm 2014. Lần này ông nhắc lại những tuyên bố trong quá khứ rằng sự can thiệp của Mỹ có thể làm trầm trọng hơn cuộc chiến, và nhắc tới sự không chắc chắn của tình hình thực tế.

"Chúng ta có thể kết thúc bằng việc làm cho tình hình xấu đi nếu chúng ta không kích" - nghị sĩ Massie nói. "Thương vong đầu tiên của chiến tranh là sự thật, và khó mà biết chính xác điều gì đang xảy ra ở Syria hiện nay".

Khi được hỏi về việc Tổng thống Donald Trump chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama về cuộc tấn công này, ông Massie không coi chính quyền cũ là thủ phạm.

"Ông ấy đã hết nhiệm kỳ rồi. Giờ việc giải quyết tình hình là của chúng ta".

Một số nhân vật Cộng hòa, kể cả ông Trump, đã cho rằng ông Assad là thủ phạm. Tổng thống Trump đã nêu đích danh lãnh đạo Syria: "Những hành động tàn bạo này của chế độ Assad không thể dung thứ" - ông Trump nói. "Mỹ đứng về phía đồng minh trên toàn cầu lên án vụ tấn công kinh hoàng này cũng như các vụ tấn công khác".