Các bác sĩ phát hiện khối u nguyên bào thần kinh đệm sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ cục máu đông ở trên mắt trái của ông McCain tại bệnh viện Mayo Clinic tuần trước. Theo tờ Washington Post, thượng nghị sĩ và gia đình đang cân nhắc các lựa chọn điều trị, trong đó có kết hợp hóa trị và xạ trị.

Thượng nghị sĩ bang Arizona năm nay 80 tuổi. Sau cuộc phẫu thuật, văn phòng của ông đưa ra tuyên bố nói rằng ông hồi phục tốt, tinh thần tốt, nhưng không cho biết bao giờ ông quay lại Thượng viện.

U nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma - GBM) là dạng ung thư não ác tính nhất và tiên lượng cho loại ung thư này nhìn chung rất thấp. Cố thượng nghị sĩ Edward Kennedy chỉ sống được 15 tháng sau khi phát hiện GBM. Các bác sĩ của ông McCain cho biết, các "tế bào khả nghi" đã được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật bóc cục máu đông.

Đồng nghiệp của ông McCain ở cả hai đảng phản ứng nhanh chóng với thông tin bệnh tật của thượng nghị sĩ. Tổng thống Donald Trump chúc ông chóng khỏe và gọi ông là "chiến binh". Cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton cũng gửi lời chúc sức khỏe đến thượng nghị sĩ.

Lãnh đạo đa số Thượng viện, Mitch McConnell nói: "Tôi biết ông ấy sẽ đối mặt với thách thức này bằng sự can đảm phi thường mà ông ấy đã từng có trong suốt cuộc đời. Tất cả chúng tôi đều cầu nguyện cho ông ấy và mong muốn sớm gặp lại người anh hùng Mỹ này".

Thượng nghị sĩ 80 tuổi có tiền sử ung thư hắc tố, một loại ung thư da nghiêm trọng có thể di căn sang não và gây chảy máu. Ngay khi có thông tin ông phải phẫu thuật loại bỏ cục máu tụ hồi đầu tuần, các chuyên gia đã nghi ngờ căn bệnh ung thư của ông trở lại. Các bác sĩ yêu cầu chụp não cho ông McCain, ngay cả khi ông không có triệu chứng nào.

Ông John McCain sinh năm 1936, từng có thời gian tham chiến ở Việt Nam, và 2 lần là ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ. Hiện ông là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. 

Thượng nghị sĩ John McCain là người đóng góp tích cực cho quá trình bình thường hoá quan hệ Việt - Mỹ, thúc đẩy chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận với Việt Nam năm 1994 và bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.