Hồi tuần trước giới chức Mỹ cho hay, Hải quân Mỹ tránh các cuộc tập trận quân sự mà có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh trong cuộc tuần tra hôm 27.10 của khu trục hạm USS Lassen ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam – một động thái mà các chuyên gia cho rằng có thể củng cố hơn là thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ John McCain trong một lá thư ngày 9.11 gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nói rằng, điều quan trọng là không để xảy ra sự hiểu lầm về các mục tiêu của Mỹ.

“Tôi cho rằng, điều quan trọng là Bộ Quốc phòng phải công khai làm rõ ý định hợp pháp phía sau hoạt động này và các hoạt động khác trong tương lai mang tính chất tương tự”, ông McCain viết trong một lá thư mà Reuters tiếp cận được hôm 11.11.

Trung Quốc rất phẫn nộ trước việc khu trục hạm của Mỹ tuần tra gần Đá Xu Bi mặc dù không có cuộc diễn tập nào xảy ra, nhưng các nhà phân tích cho rằng, nếu tàu Lassen không tiến hành tập trận quân sự thì hoạt động này cũng chỉ giống như việc “đi qua vô hại” và có thể củng cố yêu sách của Trung Quốc với một khu vực lãnh thổ nhất định xung quanh Đá Subi.

Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi ông Carter làm rõ những tuyên bố quá mức rằng tàu Lassen có ý định thách thức và liệu con tàu này có hoạt động theo những quy định về việc đi qua vô hại hay không.

Việc đi qua vô hại xảy ra khi một chiếc tàu nhanh chóng vượt qua vùng lãnh hải của một nước khác và chỉ có thể diễn ra ở vùng biển của một nước khác.

Các quan chức Lầu Năm Góc có những quan điểm trái chiều về động cơ của tàu Lassen.

Trước đó, một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng hành động của con tàu chỉ là việc “đi qua vô hại” nhưng sau đó nói rằng đó là một sai lầm.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Captain Jeff Davis cho biết hôm 4.11, hành động tuần tra này không phải là một động thái "đi qua vô hại", nhưng hôm sau, ông từ chối làm rõ quan điểm này.

Lầu Năm Góc vẫn chưa trả lời thư của ông McCain, theo một phát ngôn viên.

VIDEO XEM THÊM: Khu trục hạm Lassen của Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông hôm 27.10.