Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48 và các Hội nghị liên quan, ngày 6.8.2015 tại Kuala Lumpur đã diễn ra ARF 22.

Các Bộ trưởng nhất trí thời gian tới cần nâng cao vai trò của ARF trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ở khu vực; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, ứng phó thiên tai và cứu trợ nhân đạo; và thông qua Kế hoạch công tác và nhiều hoạt động của ARF trong thời gian tới.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các Bộ trưởng cho rằng tình hình  tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực, nhất là sự nổi lên của nhà nước hồi giáo IS và chủ nghĩa khủng bố cực đoan, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và biển đảo, chạy đua vũ trang; do đó đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển. Các Bộ trưởng đã hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Cu ba và thuận hạt nhân giữa P5+1 với Iran gần đây.

Trong khuôn khổ AMM cũng tiếp tục diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 5 (EAS FMM-5).

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 5: Các Bộ trưởng khẳng định Cấp cao Đông Á là diễn đàn của các nhà Lãnh đạo để thảo luận các vấn đề chiến lược, liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực; và là diễn đàn quan trọng hàng đầu trong cấu trúc khu vực đang định hình. Theo đó, các Bộ trưởng nhất trí cần tăng cường EAS, trong đó cần có cơ chế triển khai các quyết định của Lãnh đạo cấp cao.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết gia tăng liên kết và kết nối khu vực, trong đó có sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); tiếp tục  đẩy mạnh hợp tác trong 6 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế, môi trường và kết nối ASEAN; đồng thời chú trọng hơn thúc đẩy hợp tác biển, quản lý thiên tai, chống khủng bố và chủ nghĩa hồi giáo cực đoan, an ninh mạng.

Tại Hội nghị ASEAN+3 : Các Bộ trưởng nhấn mạnh hợp tác ASEAN+3 là khuôn khổ chính thúc đẩy hợp tác, liên kết khu vực, hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Đông Á; nhất trí tiếp tục triển khai Kế hoạch Công tác ASEAN+3 giai đoạn 2013-2017, cũng như các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II, tập trung vào các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, tài chính, du lịch, giáo dục, môi trường, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, năng lượng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thanh niên, khoa học kỹ thuật, truyền thông, y tế, công vụ và xóa đói giảm nghèo, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Biển Đông tiếp tục là vấn đề được các nước quan tâm và trao đổi nhiều tại các Hội nghị. Nhiều Bộ trưởng đã tỏ quan ngại về những hoạt động gần đây trên Biển Đông, nhất là việc bồi đắp và xây dựng các đảo đá; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982); thực hiện kiềm chế; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh các diễn đàn ASEAN+3, EAS và ARF cần  phát triển theo hướng thúc đẩy hợp tác sâu rộng, phù hợp với tính chất của từng diễn đàn và trên cơ sở bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần xử lý những thách thức an ninh ở khu vực, thúc đẩy liên kết và kết nối ở khu vực. Phó Thủ tướng đề nghị các Đối tác tiếp tục hỗ trợ ASEAN thực hiện các mục tiêu xây dựng cộng đồng sau 2015.  

Về vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ thông tin về những diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông, nhấn mạnh lập trường của Việt Nam và ASEAN về duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Phó Thủ tướng đề nghị các nước đối tác tiếp tục ủng hộ lập trường cùng các nỗ lực của ASEAN, và đóng góp tích cực, xây dựng cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và quan hệ hữu nghị ở khu vực.

Chiều tối cùng ngày đã diễn ra Lễ Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao  ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan với các Đối tác. Hội nghị đã thông qua Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 48.