Tại một cuộc họp chính phủ hôm qua, ông Arseny Yatseniuk nói: “Nga chắc chắn sẽ không cho chúng tôi hòa bình hoặc ổn định, đó không phải mục tiêu của họ. Vì vậy, tôi yêu cầu các Bộ trưởng Quốc phòng luôn giữ tư thế sẵn sàng chiến đấu”.

Phía Nga phủ nhận sự liên quan của các lực lượng vũ trang nước này trong cuộc xung đột tại Ukraina, bất chấp việc Kiev và các chính phủ phương Tây nói rằng có bằng chứng không thể chối cãi.

Phát biểu tại cuộc họp ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraina đã được thực hiện và tần số vi phạm có khả năng sẽ giảm.

Thỏa thuận ngừng bắn là một phần trong kế hoạch mở rộng của ông Poroshenko để kết thúc cuộc xung đột đã giết chết hơn 3.000 dân thường; và hôm thứ tư, theo Thủ tướng Yatseniuk, cuộc xung đột này đã tiêu tốn hơn 80 triệu hryvnia (tương đương 6 triệu USD)/ngày.

Hôm qua, Moscow cũng hoan nghênh việc chính phủ Ukraina trao “tình trạng đặc biệt”cho 2 khu vực xung đột ở phía đông Ukraina và cảnh báo sẽ chống lại bất cứ nỗ lực nào nhằm thay đổi quyết định này.