Không kiện hai em

Tâm điểm vụ bất hòa giữa các ông Lý Hiển Long và hai người em ruột là ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vĩnh Linh liên quan đến căn nhà cổ ở số 38 đường Oxley mà người cha quá cố - cựu Thủ tướng lập quốc Singapore Lý Quang Diệu - để lại. Hai người em cho rằng, ông Lý Hiển Long muốn bảo tồn căn nhà để “nuôi dưỡng di sản của ông Lý Quang Diệu”, trái với di nguyện của ông là phá hủy căn nhà sau khi ông mất. Tuy nhiên, trả lời chất vấn trước Quốc hội, ông Lý Hiển Long đưa ra thông tin hoàn toàn trái ngược với lời buộc tội của hai người em.

Ông cho biết, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu tán thành kế hoạch cải tạo ngôi nhà cổ 100 năm tuổi để chuẩn bị cho việc bảo tồn thành một di tích quốc gia. Theo ông Lý Hiển Long, ông Lý Quang Diệu hồi năm 2011 đã nói với cả gia đình rằng, “tốt nhất là cải tạo lại ngôi nhà ở số 38 đường Oxley ngay sau khi ông qua đời”, theo đề nghị của con trai trưởng Lý Hiển Long và vợ ông là bà Hồ Tinh. Ông Lý Quang Diệu qua đời năm 2015, thọ 91 tuổi, sau 6 thập kỷ hoạt động chính trị, trong đó có 31 năm là Thủ tướng Singapore.

Ông Lý Hiển Long khẳng định sẽ không kiện hai người em về các cáo buộc lạm quyền mà họ nhằm vào ông trong 3 tuần vừa qua. “Sau tất cả thì chúng tôi vẫn là anh chị em ruột, đều là con của bố mẹ chúng tôi. Việc kiện tụng chỉ mang tiếng bố mẹ tôi mà thôi” - tờ SCMP dẫn lời ông Lý Hiển Long nói. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, việc kiện các em ra toà sẽ khiến người dân Singapore thêm lo lắng và bất an. “Người dân cần phải biết rằng, chính phủ hoạt động minh bạch, công bằng và đúng đắn. Ở Singapore là như vậy, ngay cả ngôi nhà của ông Lý Quang Diệu và di nguyện của ông cũng phải tuân thủ pháp luật” - ông Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 14.6, ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vĩnh Linh ra thông cáo nói họ không còn tin tưởng sự lãnh đạo đất nước của anh trai, và cảm thấy “bị đe dọa” vì anh trai “lạm dụng vị trí và ảnh hưởng với Chính phủ Singapore và các cơ quan, nhằm thúc đẩy nghị trình cá nhân” - theo BBC.

Bác bỏ mọi tham vọng dành cho con trai

Cũng trong phiên chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Lý Hiển Long trả lời về cáo buộc của hai người em nói rằng ông và bà Hồ Tinh lợi dụng quyền lực gia đình trị để nuôi tham vọng chính trị cho người con trai thứ ba là Lý Hồng Nghị. Bà Hồ Tinh là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Temasek Holdings. “Con trai tôi không có tham vọng chính trị, và tôi cũng không ép con dấn thân vào chính trường. Nếu vợ tôi hành động không phù hợp, thì Hội đồng quản trị Temasek, Tổng thống được bầu của Singapore, cũng như Hội đồng Cố vấn của Tổng thống sẽ biết nhiệm vụ của họ là gì” - Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh. Trước đó, ngay từ khi có cáo buộc, ông Lý Hiển Long đã đăng thông cáo lên Facebook, cho rằng đây là “tuyên bố kỳ quặc” và bác bỏ mọi tham vọng dành cho con trai ông, theo Straits Times.

Phó Thủ tướng Singapore Trương Chí Hiền - đứng đầu uỷ ban chất vấn gồm 4 người - cho biết ngay sau phát biểu của ông Lý Hiển Long rằng, “uỷ ban chỉ đơn thuần là cố gắng hiểu rõ nhất di nguyện của ông Lý Quang Diệu về ngôi nhà cổ”, chứ không có nhiệm vụ phải đưa ra quyết định về số phận ngôi nhà. Ông nói uỷ ban có 3 mục tiêu: Nghiên cứu giá trị di sản của ngôi nhà, di nguyện của ông Lý Quang Diệu, và kế hoạch tương lai cho ngôi nhà.

“Đây là tất cả những vấn đề mà chính phủ phải chịu trách nhiệm và phải lập kế hoạch. Đây chỉ là quá trình bình thường của chính phủ làm công việc của mình một cách hợp lý, bình tĩnh và khách quan” - ông Trương Chí Hiền nói, và bổ sung rằng, “chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi đòi hỏi riêng của bất cứ cá nhân nào, dù người đó là ai, dù người đó có quan hệ gia đình thế nào”.