"Từ đáy lòng, tôi gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân Nhật Bản vì việc từ chức của một bộ trưởng trong nội các" - Reuters dẫn lời ông Abe nói.

Phát biểu với báo giới, ông Abe cho biết thêm, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ kiêm nhiệm đảm trách Bộ Quốc phòng.

Trước đó, cùng ngày 28.7, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada tuyên bố từ chức sau vụ bê bối bưng bít thông tin quân sự kéo dài. Việc bà Inada từ chức là một đòn giáng chính trị với Thủ tướng Shinzo Abe.

"Tôi quyết định từ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Tôi nộp đơn từ chức lên Thủ tướng và đã được chấp nhận" - bà Inada nói.

Inada là một cộng sự thân thiết của Thủ tướng Abe, được ông Abe bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 8.2016, thời điểm bà được đánh giá là ứng viên tiềm năng cho chức vụ Thủ tướng Nhật Bản trong tương lai.

Tuy nhiên, thời gian giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng của bà Inada bị phủ bóng bởi những tranh cãi lặp đi lặp lại, bao gồm cả việc chỉ trích bà liên quan đến vụ bưng bít thông tin quân sự về tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Nam Sudan, nơi quân đội Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.

Ông Shinzo Abe, người giữ chức Thủ tướng Nhật Bản lần thứ hai vào tháng 12.2016, cũng đang bị sụt giảm tỉ lệ ủng hộ trong những tuần gần đây, một phần do những bê bối của các thành viên trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, trong đó có bà Inada.