"Hành động này (việc Triều Tiên cấm công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên) hoàn toàn không đếm xỉa đến luật pháp quốc tế và các quy tắc ngoại giao" - AP dẫn lời Thủ tướng Najib phát biểu hôm nay 7.3.

"Tôi cũng đã chỉ đạo Tổng thanh tra cảnh sát ngăn tất cả công dân Triều Tiên rời khỏi Malaysia cho đến khi chúng tôi được đảm bảo về sự an toàn và an ninh của toàn bộ người Malaysia ở Triều Tiên" - ông Najib khẳng định.

Trước đó, các quan chức Malaysia nói rằng, lệnh cấm chỉ ảnh hưởng đến nhân viên và quan chức sứ quán Triều Tiên, nhưng sau đó áp dụng cho tất cả công dân Triều Tiên.

Khoảng 1.000 người Triều Tiên được cho là đang làm việc tại Malaysia. Trước khi quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng vì vụ sát hại Kim Jong-nam, Malaysia là một trong số ít các nước trên thế giới miễn visa cho người Triều Tiên. Kết quả là, trong nhiều năm qua, Malaysia trở thành điểm đến lặng lẽ cho nhiều người Triều Tiên qua đây tìm việc làm, học hành và kinh doanh.

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Marican phát biểu với phóng viên tại quốc hội rằng, có 11 người Malaysia ở Triều Tiên, gồm 3 người làm việc ở sứ quán, 2 nhân viên của Liên Hợp Quốc và 6 thành viên gia đình.

Triều Tiên tuyên bố, các nhà ngoại giao và công dân Malaysia "có thể làm việc và sinh sống trong điều kiện và hoàn cảnh như trước" trong thời gian tạm thời cấm xuất cảnh.

Bình Nhưỡng cũng nói rằng, đại sứ Malaysia sẽ bị trục xuất, mặc dù ông đã được Kuala Lumpur triệu hồi về nước.

Trước đó, hãng thông tấn KCNA đưa tin, Bình Nhưỡng cấm tất cả công dân Malaysia rời khỏi đất nước "cho đến khi sự an toàn của các nhà ngoại giao và công dân Triều Tiên ở Malaysia được đảm bảo đầy đủ, thông qua việc giải quyết hợp lý vụ sát hại xảy ra ở Malaysia".