"Có khả năng Triều Tiên đã có năng lực phóng tên lửa với đầu đạn sarin" - VOA dẫn lời Thủ tướng Abe nói trước một ủy ban quốc hội về an ninh quốc gia và ngoại giao.

Ông Abe khi đó đang trả lời câu hỏi về tính sẵn sàng của Nhật Bản vào lúc căng thẳng trong khu vực gia tăng, và cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại rằng một vụ thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên sắp sửa diễn ra.

Một hàng không mẫu hạm của hải quân Mỹ đang hướng về bán đảo Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng đang chuẩn bị lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành vào ngày mai 15.4. Và với những cuộc tập trận Mỹ-Hàn đang diễn tiến, Triều Tiên đưa ra những lời lẽ cứng rắn hơn cảnh báo rằng họ sẽ giáng trả quyết liệt bất kỳ hành vi gây hấn nào.

Hàn Quốc từ lâu đã nói họ tin rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu vào bất cứ khi nào họ lựa chọn. Website 38 North chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên nói rằng, hình ảnh vệ tinh chụp khu vực thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri của nước này cho thấy nó đã "được chuẩn bị sẵn sàng" cho một vụ nổ.

Triều Tiên, chưa bao giờ ký kết Công ước Vũ khí Hóa học Quốc tế, được cho là có tới 5.000 tấn vũ khí hoá học, theo sách trắng quốc phòng của Hàn Quốc, mặc dù Triều Tiên chưa bao giờ thừa nhận điều này.

Các chuyên gia nói rằng nếu Triều Tiên tấn công Hàn Quốc thì họ có thể nó sẽ nhắm mục tiêu vào hệ thống phòng thủ của Seoul bằng vũ khí hoá học và sinh học được thả khỏi máy bay hoặc được đưa tới bằng tên lửa, pháo kích và lựu đạn.

Ông Abe dẫn ra Syria, nơi mà hàng chục người chết gần đây trong một cuộc tấn công bị cáo buộc là bằng khí độc thần kinh, như một ví dụ mà Nhật Bản cần cân nhắc nghiêm túc, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng răn đe đối với Triều Tiên.

Nhật Bản đã thực hiện một số bước trong tuần này để trấn an công chúng về nỗ lực bảo vệ công chúng. Bộ Ngoại giao đưa ra cảnh báo du hành cho cư dân và du khách Nhật Bản ở Hàn Quốc, nhắc nhở họ về căng thẳng đang gia tăng. Tuy nhiên Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga phủ nhận bất kỳ "mối nguy hiểm sắp sửa xảy tới", theo AP.