Ngày 19.1, video được cho là của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được tung lên mạng. Trong băng, một người đàn ông trùm đầu cầm dao đe dọa 2 con tin Nhật Bản, dọa giết họ  nếu chúng không nhận được tiền chuộc 200 triệu USD trong 72 giờ.

Thủ tướng Nhật  Abe  bày tỏ sự “căm phẫn” và “bất bình mạnh mẽ” với lời đe dọa, và yêu cầu trả tự do ngay cho 2 con tin.  Ông Abe hiện đang ở Jerusalem trong chuyến thăm 6 ngày tới Trung Đông, song ông sẽ hủy những ngày còn lại của chuyến thăm để trở về giải quyết khủng hoảng.  

“Chủ nghĩa khủng bố và Hồi giáo là hai việc hoàn toàn khác nhau” – ông nói. “Cộng đồng quốc tế sẽ không đầu hàng bất kỳ hình thức khủng bố nào và chúng tôi cam kết sẽ cùng hợp tác”. Ông khẳng định, cam kết hỗ trợ của Nhật với các nước Trung Đông sẽ tiếp tục.

Trước đó ở Cairo, ông Abe  hứa 2,5 tỉ USD viện trợ phi quân sự cho Trung Đông, trong đó  200 triệu USD dành cho các nước chống IS. Ông nói, thế giới sẽ chịu những thiệt hại không thể tính nổi nếu chủ nghĩa khủng bố lan trong khu vực. Nhật Bản hiện phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông.

Các nhà quan sát cho rằng cuộc khủng hoảng này là vấn đề chính trị nghiêm trọng với ông Abe. Ông đã thúc đẩy  Nhật có vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế, nhưng bị chính nhiều người Nhật phản đối, và có thể họ sẽ cho rằng việc 2 con tin này bị bắt giữ là hậu quả của điều mà họ lo ngại.

Chính phủ Nhật đang xác minh đoạn video. Người phát ngôn của chính phủ Yoshihide Suga nói: “Nếu đúng, hành động đe dọa để đổi lấy mạng người là điều không thể tha thứ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả tự do cho họ càng sớm càng tốt”.  Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama sẽ bay tới Jordan tìm cách cứu con tin.