Trả lời câu hỏi của phóng viên về cảm xúc khi trở lại Hà Nội lần này, Thủ tướng Abe nói: "Đây là lần trở lại Hà Nội sau 4 năm. Tôi cảm nhận rõ rệt sự phát triển năng động của Hà Nội. Quý vị đã vẫy cờ chào tôi, tôi cảm thấy rất là cảm động. Tôi đặc biệt coi trọng tình cảm và quan hệ với Việt Nam. Và đó là lý do tôi chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia tôi thăm đầu năm nay".

"4 năm trước Việt Nam cũng là quốc gia tôi  viếng thăm lần đầu tiên sau khi tôi nhậm chức Thủ tướng. Mùa xuân  năm nay, Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản dự định sẽ viếng thăm Việt Nam. Sự kiện này là sự kiện tối quan trọng cho mối quan hệ gần gũi, tốt đẹp giữa hai nước. Thông qua cuộc thăm viếng của Nhà vua và Hoàng hậu tôi tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ càng sâu sắc hơn nữa".

Thủ tướng Abe cho biết: Về lâu dài, Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cùng chung sức để hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam. Nhật Bản cũng sẽ tích cực trong công tác giúp đỡ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực gánh vác tương lai đất nước.

Đại học Nhật Việt được khai giảng vào năm ngoái cũng là một biểu tượng của điều này. Năm nay Việt Nam sẽ giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của APEC. Và tháng 11 năm nay, APEC sẽ được tổ chức, Nhật sẽ hỗ trợ toàn diện, đóng vai trò giúp cho APEC được tổ chức thành công rõ ràng.

"Tôi rất thích Việt Nam. Vợ tôi được thăm Việt Nam một lần nữa. Lần này chúng tôi cảm thấy rất vui. Tôi rất thích ẩm thực của Việt Nam. Tối nay tôi rất vui vì sắp được thưởng thức ẩm thực Việt Nam" - ông chia sẻ.

Ông khẳng định: Việt Nam là một đối tác quan trọng của Nhật Bản cùng chia sẻ giá trị chung và tinh thần thượng tôn pháp luật. Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa đối với Việt Nam để cống hiến cho sự phồn vinh và thịnh vượng của khu vực, bảo vệ và phát triển trật tự thế giới trong tự do mở rộng.

Thủ tướng Abe cho biết, lần này, căn cứ buổi làm việc với Chính phủ Việt Nam và nguyện vọng của phía Việt Nam, Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra mới, đồng thời, Nhật Bản vẫn tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, cụ thể hóa các hoạt động hợp tác của các cơ quan chấp pháp trên biển của 2 nước - ông Abe cho biết.

Ông nói thêm: Trong chuyến công du lần này tới 4 nước, Nhật Bản đã thống nhất với Chính phủ các nước trên tiếp tục tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực trọng tâm là trên biển, các hợp tác cụ thể để nâng cao năng lực cơ quan thi hành luật pháp trên biển về an ninh quốc phòng.

"Từ xưa, dân tộc các nước Á châu đều được hưởng thụ sinh hoạt phong phú thông qua việc đi lại tự do trên biển. Hôm nay, hòa bình và thịnh vượng của khu vực vẫn có quan hệ rất mật thiết đến vấn đề bảo vệ phát triển và duy trì vững bền tự do mở rộng" - Thủ tướng Nhật nói.

"Việt Nam và Nhật Bản cũng như các nước khác chia sẻ với chúng tôi thinh thần thượng tôn luật pháp, về bảo đảm tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Đây là các nguyên tắc căn bản và chúng tôi muốn nó sẽ trở thành vững chắc, không gì thay đổi được. Với nguyên tắc vững chắc đó sẽ có sự hòa bình và thịnh vượng của khu vực của chúng ta".

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump Trump sắp nhậm chức, triển vọng chính sách châu Á của Trump chưa rõ ràng, chuyến đi này của ông  Abe sẽ được phát huy thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ với các nước Châu Á, ông Abe đáp: Với ông Trump tôi đã gặp vào tháng 11 trước các nguyên thủ khác. Trong chuyến đi này tôi đến Philippines, Indonesia, Australia và Việt Nam. Tại các nước, chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn để có thể đóng góp cho hoà bình, ổn định của khu vực, thì với suy nghĩ không thể thiếu sự cam kết của Mỹ, chúng tôi đã thống nhất rằng cần phải liên kết hợp tác với Mỹ, và các tranh chấp cần được giải quyết một cách hoà bình, khong thực hiện việc đe doạ sử dụng vũ lực và sử dụng vũ lực, duy trì vững chắc các quy tắc cơ bản như thượng tôn pháp luật và tự do hàng hải .

Về kinh tế phải xây dựng một thị trường tự do và công bằng phù hợp với thế kỷ 21, để làm được điều này, Nhật Bản mong muốn sẽ liên kết chặt chẽ với các nước cùng chia sẻ giá trị cơ bản và chia sẻ lợi ích chiến lược như Mỹ , ASEAN, Australia và Ấn Độ .

Thủ tướng Abe cho biết ông cũng mong muốn được gặp và tiến hành hội đàm một cách nhanh chóng sau nhậm chức của ông Trump