Trong một thông điệp nhân kỷ niệm bản Hiến pháp 75 năm tuổi, Thủ tướng Abe nói ông muốn làm “rõ ràng tình trạng” của lực lượng phòng vệ, tức quân đội Nhật Bản, bằng cách tu chính Hiến pháp trước năm 2020 - tờ The New York Times cho hay.

Trong lúc Nhật đang đối mặt với những đe dọa an ninh tiếp diễn từ Triều Tiên, ông Abe nói không thể tranh cãi rằng quân đội “có thể vi hiến”. Quân đội Nhật hiện có hơn 227.000 quân nhân tại ngũ - theo VOA.

Nhật Bản tăng cường biểu dương lực lượng giữa những quan ngại về thái độ khiêu khích từ Bình Nhưỡng và đang phái hai khu trục hạm tham gia những cuộc tập trận với tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Chủ nghĩa chủ hòa được ghi trang trọng trong Hiến pháp Nhật Bản với Điều 9 kêu gọi từ bỏ hoàn toàn chiến tranh. Điều khoản này đại diện một phần tính cách của Nhật Bản thời hậu chiến, và ông Abe từ lâu đã nói rõ mong muốn của ông là tu chính điều khoản này.

Những lời kêu gọi trước đây duyệt xét lại điều khoản này đã gặp những phản ứng nghi ngờ tại Nhật Bản và những quốc gia khác trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước phản đối việc tái quân sự hóa Nhật Bản.

Những chính phủ Nhật Bản kế tiếp, cũng như các học giả, cho rằng quân đội là hợp hiến vì Hiến pháp cho phép Nhật Bản tự vệ.

Tuy nhiên, ông Abe thúc đẩy một cách diễn giải rộng hơn, và cách đây hai năm, ông đã giúp thông qua luật cho phép quân đội thực hiện những sứ mạng chiến đấu ở nước ngoài trên danh nghĩa “tự vệ tập thể” và cùng với quân đội đồng minh.

Luật này được thông qua tiếp sau những tranh luận chính trị gay gắt và nhiều ngày biểu tình phản đối.