“Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới. Đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới” - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Cũng trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25.5, trả lời câu hỏi của phóng viên Lao Động về việc tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý Đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Quan điểm cơ bản của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa, phù hợp với các quy định về luật pháp quốc tế. Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do về hàng hải, hàng không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Trước đó, ngày 24.5, Reuters dẫn nguồn tin của quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, tàu khu trục USS Dewey đi vào vùng 12 hải lý Đá Vành Khăn trong chiến dịch được gọi là thực thi tự do hàng hải. Đây là cuộc tuần tra đầu tiên của chiến hạm Mỹ kể từ lần cuối cùng vào tháng 10 năm ngoái, và cũng là lần đầu tiên dưới thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.