Sau khi đặt vòng hoa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã dành phút mặc niệm các chiến sỹ vô danh.

Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh là địa điểm được người dân Nga trân trọng, giữ gìn, để nhớ những người con của đất nước Nga vĩ đại và các nước anh em thuộc Liên bang Xô Viết trước đây, đã hy sinh vì Tổ quốc trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945), cuộc đấu tranh giải phóng nhân loại khỏi chủ nghĩa phát xít.

Trong thời gian chiến tranh Vệ quốc, đã có hơn 27 triệu người dân Liên Xô và hơn 8 triệu người lính đã hy sinh. Kể từ năm 1967, ngọn lửa vĩnh cửu bên Đài tưởng niệm chiến sỹ vô danh luôn cháy sáng.

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm Lễ chiến thắng của Nga 9/5 và những ngày lễ lớn của đất nước Nga, các nhà lãnh đạo Nga, các đoàn đại biểu nước ngoài và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đều đến Đài tưởng niệm đặt hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc trong cuộc chiến tranh Vệ quốc chống phát xít Đức.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Vladimir Ilich Lenin - vị lãnh tụ của giai cấp vô sản và là bạn của nhân dân lao động trên toàn thế giới.

Tên tuổi của Lenin gắn liền với thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại năm 1917. Với thắng lợi này, Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo đã ra đời.

Từ thắng lợi của Cách mạng Tháng 10 Nga và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rút ra kết luận: “Chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mạng nhất là Chủ nghĩa Lenin”. Từ đây, Chủ tịch Hồ chí Minh đã tìm được con đường cứu nước đúng đắn, lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện thành công Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

* Sau khi đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh và Viếng Lăng Lenin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm công ty dầu khí Zarubezneft, một trong những công ty dầu khí hải ngoại hàng đầu của Nga.

Tổng Giám đốc Zarubezneft đã báo cáo với Thủ tướng một số nét chính và kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Việt Nam và Nga, cho biết, trong năm 2015-2016, do giá dầu thế giới giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí nên các liên doanh đã phải rất nỗ lực và có nhiều biện pháp ứng phó để bảo đảm hoạt động hiệu quả. Tổng Giám đốc đã cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hứa sẽ tiếp tục cố gắng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước, nhất là trong các liên doanh tiêu biểu giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Zarubezneft là Vietsovpetro và Rusvietpetro, coi đây là những biểu hiện cụ thể và sinh động của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước nói chung và giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Zarubezneft nói riêng.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ doanh nghiệp của hai nước tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại hai nước và sang nước thứ ba, đồng thời cũng đề nghị hai bên cần tích cực nghiên cứu để tìm ra các hướng hợp tác mới như chế biến các sản phẩm dầu mỏ, sản xuất nhiên liệu động cơ, ứng dụng công nghệ xanh.