Sau khi sáp nhập Crimea, dường như Nga lâm vào tình thế khó khăn khi phải đối mặt với áp lực từ ba nguồn khác nhau: Sự bất ổn của kinh tế thế giới, các vấn đề trong chính nền kinh tế Nga và các biện pháp cấm vận. 

Nước Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol gia nhập Liên bang Nga  ngày 18.3.2014 sau trưng cầu dân ý‎. Ngay sau đó, để phản đối việc sáp nhập này, Mỹ, EU và các đồng minh đưa ra biện pháp trừng phạt đối với một số chính trị gia Nga, các nhà lập pháp và các doanh nhân Nga, đóng băng tài sản của họ và cấm cấp thị thực nhập cảnh cho họ.

Ngân hàng Rossiya - một trong top 30 ngân hàng của Nga - nằm trong danh sách bị trừng phạt. Hậu quả là ngân hàng này sau đó thông báo quyết định chấm dứt hoạt động ngoại tệ.

Các nước G7 cũng đe dọa Nga rằng sẽ có biện pháp trừng phạt chống lại một số thành phần kinh tế trong trường hợp leo thang căng thẳng ở Ukraina.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã bày tỏ quan điểm, dọa dẫm trừng phạt là "không phù hợp và phản tác dụng" với Nga và cảnh báo các đối tác phương Tây về "hiệu ứng boomerang".