Trong bài viết với tựa đề “Bài học cho Malaysia từ chiếc máy bay mất tích” đăng trên tờ The Wall Street Journal hôm nay (14.5), Thủ tướng Najib viết rằng “chính phủ của tôi đã không thu được điều gì đúng cả, nhưng tất cả đều học được bài học từ MH370 và tạo ra những thay đổi”.

Trong bài viết này, ông Najib đề cập về sự kiện “kỳ lạ” và “chưa từng có” diễn ra dưới sự giám sát của mình với vai trò Thủ tướng. Ông cũng hiểu nỗi khó khăn và đau đớn khủng khiếp với gia đình của những người trên máy bay, đặc biệt là việc thiếu bằng chứng dứt khoát hoặc bằng chứng vật lý như xác của máy bay khiến cho họ càng khó vượt qua nỗi đau này hơn.

Thủ tướng Malaysia cũng ghi nhận tất cả nỗ lực ở mức cao nhất trong hoàn cảnh gần như không thể và đây là một thành tựu rất lớn với một đất nước đang phát triển như Malaysia để vượt qua sự nhạy cảm về ngoại giao và quân sự, cùng 26 quốc gia khác thực hiện hoạt động tìm kiếm lớn nhất thế giới trong thời bình.

Tuy nhiên, ông Najib viết rằng, “nhưng chúng tôi không thu được điều gì đúng cả. Trong vài ngày đầu sau khi chiếc máy bay biến mất, chúng tôi quá tập trung vào tìm kiếm chiếc máy bay mà không ưu tiên cho hoạt động truyền thông của mình”.

Ông Najib cũng thừa nhận thực tế đã có sự nhầm lẫn rất lớn, đặc biệt là khi chiếc máy bay biến mất đột ngột giữa trạm kiểm soát không lưu của 2 quốc gia và khiến các trạm kiểm soát không lưu mất 4 giờ để thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu hộ và điều này đòi hỏi phải điều tra.

Thủ tướng Najib viết: “Không ai trong chúng ta có thể thay đổi số phận của MH370 và tôi cam kết rằng, Malaysia sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho việc điều tra độc lập vì chúng tôi có thể học hỏi từ bất kỳ sai lầm nào. Chúng tôi đã thắt chặt an ninh sân bay và các nhà điều tra đang tìm kiếm các giải pháp để cải thiện sự an toàn”.

Ông Najib nhấn mạnh rằng, thử thách mà Malaysia phải đối mặt trong thời hiện đại này không được xem nhẹ và quốc gia này không phải là bên duy nhất học hỏi được từ MH370.

Ông kết thúc bài viết bằng chia sẻ: “Ngành công nghiệp hàng không toàn cầu không chỉ học các bài học từ MH370 mà phải thực thi chúng. Thế giới học được từ Air France nhưng đã không hành động gì. Cùng một sai lầm nhưng không được lặp lại một lần nữa”.