Tuy nhiên Thủ tướng Malaysia cho biết thêm, cuộc điều tra cần được tiến hành kỹ lưỡng hơn để thiết lập tất cả các dữ liệu của thảm kịch này.

Trong báo cáo sơ bộ được công bố hôm thứ ba, Ban an toàn Hà Lan cho hay, “Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi trong không trung có thể là kết quả của việc hư hỏng cấu trúc, gây ra bởi một số vật thể tốc độ cao đâm vào máy bay từ bên ngoài”.

Theo báo cáo này, tất cả dữ liệu thu thập được từ thiết bị ghi âm buồng lái, bộ lưu chuyến bay và trạm kiểm soát không lưu đều cho thấy, chuyến bay diễn ra bình thường cho đến 16h20 theo giờ Ukraina khi nó đột nhiên biến mất.

Chủ tịch Ủy ban an toàn Hà Lan Tjibbe Joustra cho biết, những phát hiện được trình bày trong báo cáo ngày thứ ba chỉ là những phát hiện sơ bộ, báo cáo cuối cùng của cuộc điều tra sẽ được công bố vào giữa tháng 7 năm tới.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines  trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi hôm 17.7 tại khu vực Donetsk, phía đông Ukraina, cách khoảng 60 km (hơn 37 dặm) từ biên giới Nga, trong khu vực đang diễn ra hoạt động chiến đấu giữa lực lượng tự vệ Donetsk và quân đội Ukraina. Tất cả các hành khách và thành viên phi hành đoàn bao gồm 298 người đều thiệt mạng.