Phát biểu trong cuộc họp nội các hôm qua (16.6), ông Netanyahu nhắc lại rằng chính sách của Iran trong lĩnh vực hạt nhân không phải do tổng thong, mà do thủ lĩnh tinh thần tối cao Ali Khamenei hoạch định.

"Cộng đồng quốc tế không nên nhầm lẫn và giảm bớt áp lực với Iran để ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này... Cần nhớ rằng, dù sao chăng nữa, chính sách hạt nhân của Iran là do Đại Giáo chủ Ali Khamenei hoạch định” - người đứng đầu Chính phủ Israel tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi nhân dân “cam kết tôn trọng luật pháp” để thiết lập hòa bình và ổn định cho đất nước.

Hôm 16.6, trong bài diễn văn được truyền hình trên toàn quốc lần đầu tiên sau cuộc bầu cử hôm 14.6, vị giáo sĩ ôn hòa này nói rằng, ông rất cần sự trợ giúp của nhân dân trên con đường tiến tới việc duy trì niềm tự hào quốc gia và quyền lợi của đất nước.

Thắng lợi bất ngờ của ông Rouhani được nhiều nhà phân tích coi như sự phủ nhận của dân chúng đối các ứng viên bảo thủ cứng rắn trong cuộc bầu cử này.

Là một cựu thương thuyết gia về vấn đề hạt nhân và là nhân vật được những người theo đường lối cải tổ ưa chuộng, ông Rouhani nhận được gần 19 triệu phiếu trong số 37 triệu phiếu đã được kiểm (50,68%), trở thành tổng thống thứ 11 của Iran. Ứng cử viên về sau ông gần nhất trong số 5 ứng cử viên khác là Thị trưởng thành phố Tehran Mohammad Bagher Qalibaf, chỉ nhận được 16% số phiếu.

Tân Tổng thống Iran nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ cực đoan. Tôi ủng hộ sự cải cách và hiện đại. Đây là chiến thắng của tự do, của sự cải cách, của sự chối bỏ suy nghĩ cực đoan...".

Đối với thế giới, đây là cơ hội để các bên xích lại gần nhau trong vấn đề hạt nhân của Iran, hiểu nhau hơn để xây dựng mối quan hệ và lòng tin tốt hơn. Mỹ ngay lập tức tuyên bố sẵn sàng tham gia đàm phán trực tiếp với Iran để tìm được "một giải pháp ngoại giao giải quyết hoàn toàn quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran".

Pháp cũng khẳng định "sẵn sàng làm việc" với ông Hassan Rouhani về các vấn đề từ tham vọng hạt nhân của Tehran đến cuộc xung đột ở Syria.