Trong một bài phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả Iran như “một mối đe dọa với toàn thế giới”.

Đáp lại, chính phủ Iran lên án 39 phút phát biểu của ông Netanyahu là "nhàm chán và lặp đi lặp lại," hãng tin nhà nước IRNA cho biết.

Bài phát biểu của ông Netanyahu đưa ra chỉ hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử ở Israel. Thủ tướng Israel bày tỏ, ông không cố gắng can thiệp vào nội bộ chính trị của Mỹ.

Nhà Trắng chỉ trích ông Netanyahu đệ trình kế hoạch lên quốc hội – theo lời mời của đảng Cộng hòa mà không tham vấn Nhà Trắng. Nhiều thành viên đảng Dân chủ cho rằng, đây là một điều “đáng xấu hổ” với Tổng thống.

Sau bài phát biểu của Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ, ông không thấy “điểm gì mới” trong bài phát biểu này.

“Vấn đề cốt lõi là làm thế nào để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân mà có thể khiến nước này nguy hiểm hơn thì Thủ tướng Israel lại không đưa ra bất cứ lựa chọn thay thế nào khả thi”, ông Obama nói với báo giới. 

Tổng thống Obama từ chối gặp Thủ tướng Netanyahu và nói rằng, sẽ không làm điều này ngay trước cuộc tổng tuyển cử của Israel vì có thể bị coi là “can thiệp”. Theo ông Obama, ông không xem bài phát biểu trên truyền hình của ông Netanyahu nhưng có đọc văn bản.

Clip xem thêm: bài phát biểu của Thủ tướng Israel trước quốc hõi về vấn đề hạt nhân Iran.